จมูกบาน เกิดจากอะไร แก้ไขยังไง

จมูกบาน

จมูกบาน

               ปัญหาจมูกบานเกิดได้บ่อยในคนไทย นอกจากจะถ่ายรูปไม่สวยแล้ว ยังทำให้หมดความมั่นใจ ซึ่งการแก้ไขสามารถทำได้ดังนี้

จมูกบานเกิดจากอะไร

               ปัญหาจมูกบานเกิดจากเนื้อปีกจมูก มีการขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นปัญหาจากพันธุกรรม มักพบร่วมกับภาวะไม่มีดัง หรือ ดั้งแมบ หรือการเจริญเติบโตที่ไม่สมดุลของกระดูกและเนื้อเยื่อในบริเวณจมูก

จมูกบาน เกิดจาก

               อีกหนึ่งสาเหตุคือการสะสมของไขมัน โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือมีปัญหาผิวหนังหนาจะทำให้ปีกจมูกบานกว้างและหนาขึ้นได้

จมูกบาน ดูยังไง

               ให้ลากแนวเส้นตรงจากบริเวณหัวตาด้านในลงมาตั้งฉากกับพื้น หากเส้นนี้โดนหรือตัดกัปปีกจมูกแสดงว่าเรามีภาวะปีกจมูกบานเกิดขึ้นแล้ว

               อย่างไรก็ตามการพิจารณาแก้ไขต้องคำนึงถึงลักษณะโครงหน้าร่วมด้วย เพราะจากประสบการณ์ของหมอบ่อยครั้งที่ปีกจมูกบานเล็กน้อยแต่โดยรวมเข้ากับรูปหน้าแบบนี้ก็ไม่ต้องทำอะไร

จมูกบาน โหงวเฮ้งเป็นยังไง

               ตามหลักโหงวเฮ้ง จมูกบานบ่งบอกถึงโชคลาภของบุคคลใด โดยคนที่มีจมูกบานจะเป็นคนที่มีความเป็นกันเองใจดีและเปิดเผยซึ่งทำให้มีเพื่อนมากมายและได้รับการสนับสนุนจากคนรอบข้าง

แก้จมูกบาน ธรรมชาติ

               อย่างไรก็ตาม คนจมูกบานอาจบ่งบอกถึงความไม่ละเอียดอ่อนและอาจมีความเชื่อมโยงกับการจัดการเงินที่ไม่ค่อยดี ซึ่งควรแก้ไขเพื่อเสริมความมั่นใจและปรับปรุงเห็นในด้านต่างๆ

จมูกบานแก้ไขอย่างไร

               แก้ไขได้ด้วยการ เสริมจมูก โดยมี การผ่าตัดอื่นๆร่วมดังนี้

               1.ตัดปีกจมูก เป็นการศัลยกรรมจมูกเพื่อลดขนาดของปีกจมูกโดยตัดเนื้อเยื่อส่วนเกินออกเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวและเย็บปิดให้จมูกดูแคบลงผลลัพธ์วิธีนี้จากเห็นผลชัดเจนที่สุดและอยู่ได้ถาวร

จมูกบานแก้ยังไง

               2.เย็บอินเตอร์โดม เป็นการศัลยกรรมเย็บกระดูกอ่อนเปีกนกบริเวณปลายจมูกให้เข้ามาชิดติดกันมากขึ้น ผลโดยตรงคือทำให้ปลายจมูกมีความคมชัด ผลทางอ้อมคือทำให้จมูกบานมีลักษณะที่แคบลง

               3.ตอกฐานจมูก เป็นการใช้อุปกรณ์คล้ายสิวไปต่อบริเวณกระดูกแข็งบริเวณฐานจมูกเพื่อทำให้ขนาดจมูกโดยรวมมีขนาดเล็กลงซึ่งส่งผลทำให้จมูกบาน แคบลง เล็กลง

               วิธีศัลยกรรมจมูกนี้ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเพราะมีความซับซ้อนและต้องการความแม่นยำสูง

               4.โบท็อก เป็นการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินเพื่อทำให้กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูกหดตัวลงวิธีนี้ผลลัพธ์ไม่ถาวรและต้องฉีดซ้ำทุก 3 ถึง 6 เดือน นอกจากนี้ ผลลัพธ์ที่ได้ยังเห็นผลไม่ชัดเจน

               เนื่องจากออกฤทธิ์แค่กล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูก โดยไม่ได้แก้ไขโครงสร้างของจมูกเหมือนศัลยกรรม

โหงวเฮ้งของคนจมูกบาน

               ในการผ่าตัดแก้ไขจมูกบาน จะเลือก เสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหา หากจมูกของคนไข้มีลักษณะที่ใหญ่มาก จากประสบการณ์ของหมอการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจ้ะช่วยตัดหรือลดโครงสร้างของจมูกได้ดีกว่าแบบเซมิโอเพ่น

การดูแลหลังผ่าตัด จมูกบาน

               1.ทำแผลเช้าเย็น และกินยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

               2.งดการจับ แคะ แกะ เกา บริเวณแผลผ่าตัดเนื่องจากสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

               3.ห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำประมาณ 7 ถึง 14 วัน

               4.ในกรณีที่มีการตัดปีกจมูก แนะนำให้งดการหัวเราะหรือยิ้มกว้างเป็นเวลา 7 ถึง 14 วันจนกว่าแผลจะปิดสนิท

               5.อาการบวมจากแผลสามารถ บวมในช่วงแรกได้ 14 ถึง 28 วัน และจะค่อยๆเข้าที่ในระยะเวลา 6 เดือนถึง หนึ่ง ปี

จมูกบาน เสริมจมูกทรงไหนดี

               ทรงจมูกที่นิยมสำหรับคนจมูกบานจะเน้นส่งที่ลดขนาดจมูกเป็นหลัก ซึ่งได้แก่

               1.ทรงจมูกธรรมชาติ เป็นทรงที่แก้ไขเพียงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยไม่ได้ต้องการความพุงหรือโด่งมากจนเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ และแก้ไขปัญหาเพียงอย่างเดียว

               2.จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีจมูกบานและต้องการความพุ่งของปลายจมูกเป็นพิเศษวิธีนี้ต้องการเหนือจมูกที่มีความยืดหยุ่นได้สูง หรือในการเสริมจมูกจะแนะนำให้รองปลายจมูกเพื่อความปลอดภัย

               3.จมูกทรงบาร์บี้ เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีจมูกปานและต้องการความยืดยาวของปลายจมูกโดยมีหยดน้ำ วิธีนี้จำเป็นต้องมีเหนือจมูกส่วนปลายที่ยืดและขยายได้มาก เช่นเดียวกับจมูกทรงสโลปปลายพุ่ง คือ แนะนำให้รองปลายจมูกเพื่อความปลอดภัย

               4.ทรงจมูกเกาหลี เป็นทรงต้นแบบของเหล่าดาราเกาหลี มีลักษณะความเป็นธรรมชาติ และทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น โดยจะเน้นที่การลดขนาดจมูกเป็นหลัก

ทรงจมูกสวยๆ

               ทรงจมูกอื่นๆ หมอได้เขียนบทความไว้เรียบร้อยแล้วที่ รวมทรงจมูกยอดฮิต

สรุป

               ภาวะจมูกบ้านเกิดได้บ่อยในคนไทย สาเหตุเกิดจากพันธุกรรม หรือ อุบัติเหตุ การแก้ไขสามารถทำได้โดยการตัดปีกจมูก หรือเย็บอินเตอร์โดม หรือตอกฐานจมูก หรือฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

               อย่างไรก็ตามวิธีศัลยกรรมจมูกจะได้ผลถาวรและเห็นผลที่ชัดกว่า เนื่องจากเป็นการแก้ไขที่โครงสร้าง ต่างจากโบท็อกที่เป็นการแก้ไขเพียงกล้ามเนื้อปีกจมูก

               ทรงจมูกที่เหมาะกับคนจมูกบาน ได้แก่ ทรงจมูกเกาหลี ทรงจมูกธรรมชาติ จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง จมูกทรงบาร์บี้ การดูแลแผลผ่าตัดเช่นเดียวกับการเสริมจมูกทั่วไป