ฟิลเลอร์จมูก ดีจริงเหรอ อันตรายหรือไม่

ฟิลเลอร์จมูก

ฟิลเลอร์จมูก ดีจริงเหรอ อันตรายหรือไม่

            ปัจจุบันมีคนต้องการจมูกโด่ง แต่ไม่กล้าทำศัลยกรรมเลยไปฉีดฟิลเลอร์จมูกมาแทน โดยในวันนี้เราจะมาอธิบายว่าทำไมหมอไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์จมูกกัน

ทำไมฟิลเลอร์จมูกถึงอันตราย

            สมัยก่อนคนที่กลัวการศัลยกรรมจมูกแต่ต้องการให้จมูกโด่งก็จะไปฉีดฟิลเลอร์จมูกกัน แต่จากรายงานวิจัยกลับพบว่าในตำแหน่งนี้จมูกนี้มักเกิดภาวะแทรกซ้อนจาก Filler ได้

            ซึ่งอันตรายที่ว่านั้น มีได้ตั้งแต่ เกิดเนื้อตายบริเวณจมูกจากการที่ Filler เข้าไปอุดหลอดเลือด หรือ เลวร้ายสุดก็คือการที่ฟิลเลอร์จมูกเข้าไปอุดที่หลอดเลือดบริเวณตา

            ทำให้เกิดตาบอดได้ ซึ่งหากได้รับการรักษาไม่ทันสามารถเกิดตาบอดได้ชั่วชีวิตเลย

            โดยหลักแล้วเส้นเลือดที่อยู่บนใบหน้าของเรานั้นมีการเชื่อมต่อที่เรียกว่า Anastomosis ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เส้นเลือดบนใบหน้าทุกเส้นมีการเชื่อมถึงกันหมด

ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม

            ดังนั้น การอุดหลุดเลือดจากเส้นเลือดใดเส้นเลือดหนึ่งจากบริเวณหน้า สามารถไหลย้อนเข้าไปอุดอีกบริเวณหนึ่งได้ผ่านการเชื่อมของเส้นเลือดนี้

            จึงไม่แปลกที่เส้นเลือดบริเวณจมูกจะมีความเชื่อมโยงกับเส้นเลือดตา(Retinal artery) เนื่องอยู่ใกล้กัน และเส้นเลือดทั้งสองมีการเชื่อมต่อกัน

            ดังนั้น อันตรายใดใดที่เกิดจากการอุดหลอดเลือด(Arterial occlusion)บริเวณจมูกสามารถเกิดผลร้ายกับดวงตาของเราได้เสมอ

            ในขณะที่การฉีด Filler ตำแหน่งอื่น เช่น คาง ใต้ตา ขมับ กลับพบรายงานการอุดตันเส้นเลือดตาที่น้อยกว่ามาก จึงอาจกล่าวได้ว่าตำแหน่งจมูกเป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างอันตรายสำหรับการฉีด Filler เลยทีเดียว

อันตรายจากฟิลเลอร์จมูกอุดตันอาการเป็นอย่างไร

            อาการของฟิลเลอร์อุดตัน แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มอาการย่อย ขึ้นกับตำแหน่งที่เกิด

อันตรายจากอุดตันผิวหนัง

            เนื่องจากผิวหนังไมได้เป็นอวัยวะที่สำคัญมาก และไม่ได้ไวกับการขาดเลือดมาก อาการจะค่อยเป็นค่อยไป ต่างจากอวัยวะอื่น เช่น ดวงตา

            โดยอาการแรกหลังฟิลเลอร์จมูกอุดตันจะสังเกตได้คือ บริเวณผิวหนังมีสีซีดขาว ซึ่งเกิดจากเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงได้ ในระยะยต่อมา บริเวณดังกล่าวอาจแดง และเริ่มมีตุ่มหนอง(Pustular) เกิดขึ้น

เส้นเลือดอุดตันที่ตา

            โดยจะเกิดประมาณ 1-2 วัน หลังจาก Filler อุดเส้นเลือด โดยบริเวณที่เกิดการอุดตันจะมีลักษณะพิเศษคือจะอุดตันตามแขนงของหลอดเลือดอย่างชัดเจน

            เมื่อระยะเวลาผ่านไป การอุดตันจะแย่ลงจนเกิดเนื้อตายหน้าที่เรียกว่า Necrosis ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีดำ  และขอบแดง ในระยะนี้บ่งบอกว่าเนื้อเยื่อของเราได้ตายไปเรียบร้อยแล้ว

อันตรายจากอุดตันที่หลอดเลือดตา

            ฟิลเลอร์จมูก เสี่ยงต่อตาบอด เนื่องจากดวงตาเป็นวัยวะที่ไวต่อการขาดเลือดมาก เมื่อเกิดการอุดตันเส้นเลือดจากฟิลเลอร์จมูกเกิดขึ้น ภายใน 1 ชั่วโมงจะเกิดอาการทันที

            โดยการมองเห็นจะแย่ลง มืดลง จนมองไม่เห็นในที่สุด ซึ่งถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์เลยทีเดียว เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานเกิน 24 ชั่วโมง

            จอประสาทที่บริเวณดวงตาอาจตายถาวรและทำให้ตาบอดในที่สุด การแก้ไขจำเป็นต้องหาทางสลาย Filler ที่เข้าไปอุดตันหลอดเลือดที่ตา(Retinal artery) ให้เร็วที่สุด

            ซึ่งมักทำได้ยาก เนื่องจากตำแหน่งที่อุดตันมักอยู่ในกะโหลกศีรษะ หรือ อยู่หลังเบ้าตา(Retro bulbar)

            หลายคนคงเคยได้ยินว่าเข็มปลายทู่ หรือ Cannula สามารถลดโอกาสการเกิดการอุดตันเส้นเลือดได้ แต่ข้อเท็จจริงที่เป็นตลกร้ายก็คือ

            เคสที่เราพบว่าอุดตันเส้นเลือดจนตาบอด เกือบทุกเคส เป็นเคสที่ใช้ Cannula ทั้งสิ้น

            ซึ่งอาจเป็นเพราะต่อให้เราพยายามลดความเสี่ยงแค่ไหน สุดท้ายการฉีดในตำแหน่งที่มีความเสี่ยง ก็ยังสามารถเกิดอันตรายได้อยู่ดี

ข้อจำกัดอื่นของฟิลเลอร์จมูก

            จากความเสี่ยงอันตรายข้างต้น ที่เราต้องเสี่ยงทุกครั้งในการฉีดว่าจะไปเข้าเส้นเลือดตาหรือไม่ ฟิลเลอร์จมูกกลับมาอายุ ประมาณ 1 ปี บวกลบ

            โดย Filler ที่ใช้ในการฉีดจมูกมักจะแนะนำเป็นตัวเนื้อแข็งซึ่งสามารถทำให้คงรูปหรือเห็นความคมของจมูกได้

            ซึ่งคำถามที่พบบ่อยคือ ฟิลเลอร์จมูกอยู่ได้กี่ปี โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 12-18 เดือน (Filler จมูกฝั่งยุโรป) หรือประมาณ 6-8 เดือน (กรณี Filler จมูกฝั่งเกาหลี)

แก้จมูกเอียงและใหญ่

            ทำให้เราต้องฉีดสารดังกล่าวเพื่อเติมบ่อยๆ ทุกปี ดังนั้น ในการฉีดจมูกแต่ละปีก็จะเหมือนเสี่ยงดวงว่า ปีนี้เราจะอุดตันหลอดเลือดไหม

            ในส่วของยี่ห้อ ของฟิลเลอร์จมูกจะแนะนำยี่ห้อไหนก็ได้ที่เป็นเนื้อแข็ง ที่มีค่า Crosslink มากหน่อย เพราะเราต้องการให้แข็งและดัยผิวได้ดี หลีกเลี่ยงชนิดเนื้อนิ่มที่อาจทำให้เนื้อยาไหลออกข้างได้

            นอกจากนี้ ลักษณะทรงจมูกจากฟิลเลอร์จมูก ทรงจมูกจะไม่คมชัดมากเมื่อเทียบกับซิลิโคนจมูก ดังนั้น จึงถือเป็นข้อจำกัดในการใช้ฟิลเลอร์จมูกในการปรับแต่งสันจมูกให้โด่ง       

ฟิลเลอร์จมูก vs เสริมจมูก

            เนื่องจาฟิลเลอร์จมูกมีความเสี่ยงทุกครั้งว่าจะโดนหลอดเลือด และ จำเป็นต้องฉีดเติมเรื่อยๆ เมื่อหมดอายุที่ 1 ปี จึงมีทางเลือกอื่นที่ทำทีเดียวอยู่ได้ตลอดชีวิตเลยนั่นก็คือการเสริมจมูก

            โดยการเสริมจมูก เป็นการศัลยกรรมจมูก เพื่อเข้าไปเสริม………..ซิลิโคนจมูก ที่มีความคงตัว สามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ สามารถแก้ไขปัญหา……ดั้งแหมบ…….จมูกแบน ……ไม่มีดั้ง

            โดยการ………เสริมจมูก (Rhinoplasty) จะทำให้สันจมูกมีความคมชัด เนื่องจากซิลิโคนจมูกเป็นของแข็ง จึงสามารถดันเพื่อขึ้นรูปได้ดีกว่าฟิลเลอร์ที่มีลักษณะนิ่มกว่า

            หากนึกภาพไม่ออก เราลองนึกว่ามีแผ่นพลาสติกยืดหยุ่นแผ่นนึง แล้วเรากำมือแล้วดันเข้าไปที่พลาสติกนั้น พลาสติกนั้นจะยืดออก เป็นเป็นรอย หรือเห็นขอบชัดเจนตามรูปกำปั้นของเรา

            เพราะกำปั้นของเรานั้นเป็นของแข็ง การขึ้นรูปเห็นได้ชัดกว่า กลับกัน เราลองเอาเยลลี่ดันแผ่นพลาสติกดู แล้วลองดันยังไงก็ได้ให้เยลลี่ดังกล่าวแสดงผลเป็นรูปนิ้วมือเฉกเช่นกำปั้นเรา

            ซึ่งจะเห็นว่าไม่มีทางทำได้เลย เพราะนั่นคือข้อจำกัดทางวัสดุศาสตร์นั่นเอง

            ซึ่งเมื่ออ้างอิงจากประสบการณ์แล้ว ฟิลเลอร์จมูกหลังฉีดเราจะให้ความรู้สึกว่าสันจมูกจะบวมๆ ดูแป้นๆเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไป เพราะฟิลเลอร์จมูกได้ดูดน้ำจนฟูเล็กน้อย

            ในขณะที่ถ้าเป็นการเสริมจมูก สันจมูกจะมีความคมชัดมาก ซึ่งเป็นข้อแตกต่างชัดเจน

หน้ากลมทำไงดี

            นอกจากนี้การ………ศัลยกรรมจมูก จะสามารถแก้ไขปัญหาส่วนอื่นๆได้ด้วย เช่น หากมีปัญหาเรื่องฐานจมูกกว้างก็สามารถ…..ตอกฐานจมูก เพื่อแก้ไขได้

            หรือ หาก……..ปลายจมูกใหญ่ ปลายอวบอ้วน ก็สามารถ……เย็บอินเตอร์โดม เพื่อตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูกให้คมชัดขึ้น

            หรือ หากปีกจมูกว้างหรือบานออก…….จมูกใหญ่…….จมูกบาน…….จมูกชมพู่ ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการ……ตัดปีกจมูก ซึ่งหัตถการที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์จมูกเลย

ฉีดฟิลเลอร์จมูกที่ไหนดี

            ที่ไหนก็ได้แต่ขอให้เป็นหมอจริง ปัจจุบันมีหมอปลอม และยาเถื่อนระบาดหนักมาก ซึ่งหมอได้เขียนวิธีเลือกคลินิกไม่ให้เจอหมอปลอมไว้แล้วที่นี่………..เลือกคลินิกที่ไหนดี

            สามารถเข้าไปอ่านได้เลย หลักการดังกล่าวสามารถไปประยุกต์ใช้กับการเสริมจมูกได้ด้วย

เสริมจมูกแล้วฉีดฟิลเลอร์ได้ไหม

            สามารถฉีดได้ มักจะทำในกรณีคนที่ต้องการปรับแต่งเพิ่มเล็กน้อย เช่น ทำจมูกมาแล้ว แต่อยากเสริมตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย

            แต่ทางที่ดีแนะนำให้ทำจมูกให้ครบถ้วนไปเลยดีกว่าเพราะอย่างที่แจ้งข้างต้นว่า ทุกครั้งที่เราฉีดฟิลเลอร์จมูก จะมีโอกาสเสี่ยงตาบอดได้ทุกครั้ง แม้ว่าจะใช้เข็มปลายทู่ หรือ Cannula ก็ตาม

            แต่เนื่องจากการฉีดเพื่อตกแต่งนี้ จะใช้เนื้อฟิลเลอร์น้อยกว่าปกติ (เพราะเสริมจมูกมาแล้ว) ดังนั้นความเสี่ยงก็จะลดลงไปด้วย ตามปริมาณสารเติมเต็มที่ฉีดนั่นเอง

สรุป

            ฟิลเลอร์จมูกในปัจจุบันพบว่ามีความเสี่ยงในการอุดตันเส้นเลือดตาสูง แม้จะใช้เข็มปลายทู่ที่เรียกว่า Cannula ก็ตาม เพราะว่าเส้นเลือดจมูกและตามีส่วนที่เชื่อมต่อกันมากที่เรียกว่า Anastomosis และอยู่ใกล้กัน

            ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้แก้ไขด้วยการเสริมจมูกไปเลยจะดีกว่า เพราะทำทีเดียวอยู่ได้ตลอด และทรงจมูกจากซิลิโคนจมูกจะมีความคมชัดมากกว่าฟิลเลอร์จมูก และไม่จำเป็นต้องมาฉีดซ้ำทุกปีให้เสี่ยงอันตรายทุกปี

            กล่าวโดยสั้นๆก็คือ ศัลยกรรมจมูกเป็นทางเลือกที่มีข้อดีมาก และเสี่ยงน้อยกว่านั้นเอง