จมูกโด่งดูยังไง? รีบเช็คตัวเองว่าจมูกโด่งแล้วหรือยัง เพราะเทรนกำลังมา

จมูกโด่งดูยังไง

จมูกโด่งดูยังไง

คนไทยหลายคนต้องการจมูกโด่งมาก แต่ยังไม่รู้ว่าจมูกที่ตัวเองมีอยู่นี้เป็นจมูกโด่งแล้วหรือยัง ในบทความนี้ จะอธิบายเกี่ยวกับวิธีดู และการตรวจร่างกายเกี่ยวกับจมูกโด่ง พร้อมทั้งการแก้ไข โดยมีรายละเอียดดังนี้

สารบัญ

จมูกโด่งคืออะไร

ภาวะจมูกโด่ง คือ การที่สันจมูกมีความพุ่งมากกว่าปกติโดยส่วนใหญ่จะเริ่มนับจากบริเวณระหว่างตา ไล่ลงมาตรงบริเวณสันจมูก ส่วนใหญ่จมูกโด่งมักเจอในคนต่างชาติโดยเฉพาะ อเมริกาและยุโรป อย่างไรก็ตามในไม่กี่ปีมานี้เทรนด์ของจมูกโด่งมาแรงในไทย

คนไทยหลายคนจึงอยากที่มีจมูกโด่งแบบฝรั่งบ้าง ซึ่งไม่คนที่มีจมูกโด่งอยู่แล้วก็ไม่ต้องทำอะไร อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือต้องดูว่าเราจมูกโด่งแล้วหรือยัง หรือจมูกโด่งเป็นยังไง โดยวิธีดูจะกล่าวในหัวข้อถัดไป

วิธีดูจมูกโด่ง

วิธีดูจมูกโด่งจะใช้วิธีประเมินโดยการถ่ายรูป แบบหันข้าง 90 องศา โดยจะเริ่มประเมินจากบริเวณระหว่างตา ที่เรียกว่า Nasofrontal Angle โดยในคนปกติบริเวณนี้จะมีมุมหักเล็กน้อยเพื่อความเป็นธรรมชาติ แต่ในคนที่ไม่มีจมูกเลย มุมบริเวณนี้จะเป็นมุมแหลมมากกว่าปกติ

ในขณะที่คนจมูกโด่งมากเกินไป มุมตรงนี้จะเป็นมุมป้านจนเกือบเป็นเส้นตรง ลองคิดง่ายๆว่าในกรณีที่จมูกโด่งมากเกินไป มุมตรงนี้จะเป็นเส้นตรง 180 องศา คิดง่ายๆจะเหมือนตัว Avatar โดยค่าปกติในผู้ชายจะอยู่ที่ 118 +- 12 องศา ในขณะที่ผู้หญิงจะอยู่ที่ 132 +- 10 องศา (ดูงานวิจัยตัวเต็มที่นี่)

จากตรงนี้จะสังเกตว่ามุมจมูกของผู้หญิงจะมีลักษณะป้านกว่าของผู้ชาย แต่จากประสบการณ์ของหมอแล้วตัวเลขที่เป็นองศาที่ชัดเจนไม่ได้มีความจำเป็นในคนไทย เนื่องจากความชอบของแต่ละคนแตกต่างกัน

จมูกโด่งเป็นยังไง

เพราะหมอเคยเจอเคสที่หมอได้แนะนำแล้วว่ามุมองศาควรจะมีค่าประมาณนี้แต่คนไข้ไม่เชื่อต้องการให้โด่งมากขึ้น ดังนั้น สุดท้ายแล้วหมอจะเลือกเอาความพึงพอใจของคนไข้เป็นหลัก ในส่วนของปลายจมูกก็จะต้องมีความสอดรับกับบริเวณระหว่างตา

ซึ่งในคนที่มีจมูกโด่งนอกจากระหว่างตาจะสูงแล้วปลายจมูกยังมีความพุ่ง ซึ่งส่งผลให้จมูกพุ่งไปด้านหน้า เมื่อมองจากด้านข้าง ซึ่งในการปรับแก้ไขจำเป็นจะต้องพิจารณาความพุ่งของจมูกโด่งบริเวณระหว่างตาและความพุ่งของจมูกโด่งของปลายจมูกให้สอดคล้องกัน

ทางเลือกใหม่ในการวัด Nasofrontal Angle

ในปัจจุบันมีเครื่องมือที่ใช้ในการวัด Nasofrontal Angle ที่ช่วยทำให้การวัดความโด่งของจมูกเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเทคนิคนี้เรียกว่า EMNA (Exactly Measure Nasofrontal Angle) โดยเครื่องมือนี้จะมีลักษณะคล้ายไม้บรรทัด สามารถวัดมุมเพื่อดูความโด่งของจมูกได้อย่างดี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประเมินอย่างละเอียด

สรุป

วิธีดูจมูกโด่ง เริ่มโดยการถ่ายรูปด้านข้าง 90 องศาแล้วประเมิณบริเวณระหว่างตา และบริเวณปลายจมูก ซึ่งทั้ง 2 ตำแหน่งต้องมีค่าที่สอดคล้องกัน โดยมุมบริเวณ Nasofrontal Angle ในผู้ชายจะมีค่าประมาณ 118 องศาบวกลบ 12 องศา

ในขณะที่ผู้หญิงจะมีค่าประมาณ 138 องศา บวกลบ 10 องศา ส่วนความพุ่งของจมูกโด่งบริเวณปลายจมูก จะต้องสอดคล้องกับความพุ่งของจมูกบริเวณระหว่างตา ในผู้หญิงมุมบริเวณหัวตาจะมีค่าที่สูงกว่าผู้ชายเล็กน้อย