จมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง เป็นยังไง แก้ไขยังไง รีบแก้ไขจะได้หล่อ-สวยทันที

จมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง

จมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง

ภาวะจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง เกิดได้ไม่บ่อย เพราะส่วนใหญ่แล้วคนที่จมูกโด่งมักจะมีดั้ง ซึ่งอาจเกิดจากความเข้าใจผิดในการนิยามความหมายของคำว่าไม่มีดั้ง ซึ่งเมื่อเข้าใจแล้วจะทำให้พิจารณาการแก้ไขภาวะจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้งได้ดีขึ้น

จมูกโด่งแต่ไม่มีดั้งเป็นยังไง

ภาวะจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้งเป็นภาวะที่ ปลายจมูกมีความพุ่งในขณะที่สันจมูกและบริเวณระหว่างตา มีลักษณะเตี้ยหรือ แหมบลงไป โดยทั่วไปแล้วการพิจารณาว่ามีดั้ง หรือ ไม่มีดั้งจะพิจารณาจากสันจมูกและบริเวณระหว่างตาเป็นหลัก

ซึ่งคำว่าจมูกโด่งนั้น ในส่วนของสันจมูกและระหว่างตาจะต้องไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวคือมักจะโด่งไปพร้อมกัน หรือ พุ่งไปข้างหน้าพร้อมกัน อย่างไรก็ตามคนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าปลายจมูกที่พุ่งเล็กน้อย ทำให้จมูกมีลักษณะโด่ง ซึ่งเป็นการเข้าใจผิด เพราะหากสันจมูกมีลักษณะเตี้ยหรือแบบเข้าไป

จมูกโด่งแต่ไม่มีสัน

แม้ปลายจมูกจะมีความพุ่งเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้จมูกดูเหมือนโด่งได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สันจมูกกลับไม่ได้โด่งอย่างที่ควรจะเป็น หรือจะกล่าวง่ายๆก็คือ เป็นภาวะหลอกตานั่นเอง ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ ไม่ว่าจะถ่ายรูปหน้าตรงหรือรูปหันข้าง 90 องศาก็จะทำให้ใบหน้าไม่มีมิติ ถ่ายรูปไม่สวย

การแก้ไขจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง

การแก้ไขจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้งจำเป็นต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วยการเสริมจมูก ซึ่งจะเป็นการนำ ซิลิโคนจมูก เข้าไปเสริมหรือดันโครงสร้างบริเวณสันจมูกและบริเวณระหว่างตาให้สูงหรือโด่งขึ้น ผลจากการดันโครงสร้างดังกล่าวจะทำให้จมูกโด่งขึ้น มีดั้งขึ้น

ไม่แนะนำให้แก้ไขด้วยการฉีด ฟิลเลอร์จมูก เนื่องจากฟิลเลอร์จมูกสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายได้ เช่น ตาบอด หรือ อุดตันเส้นเลือด เกิดเนื้อตาย อีกทั้งอายุของฟิลเลอร์จมูกก็มีระยะเวลาสั้นโดยเฉลี่ยประมาณ 1 ปี ในขณะที่การเสริมจมูก สามารถจมูกโด่งได้ตลอดชีวิตหากไม่มีภาวะแทรกซ้อน

จากประสบการณ์ส่วนตัวของหมอแล้วจะแนะนำให้เสริมจมูก หรือ ทำจมูกไปเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องมากังวลว่าจะตาบอดเมื่อไหร่

ปัญหาของการแก้ไขจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง

ในการแก้ไขจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นการนำซิลิโคนเข้าไปแทนที่บริเวณสันจมูก อย่างไรก็ตามปัญหาที่มักเจอได้บ่อยจากประสบการณ์ของหมอ คือ เนื้อจมูกไม่สามารถยืดเพื่อรองรับการขยายตัวของซิลิโคนจมูกได้ ทำให้เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อน เช่น จมูกบาง จมูกทะลุ

ซึ่งเจอได้บ่อยในคนที่พยายามทำให้จมูกโด่งและพุ่งมาก ตัวอย่างที่หมอเคยเจอคือคนไข้ต้องการให้ปลายจมูกมีความพุ่งมาก ซึ่งหมอได้เตือนแล้วว่าเนื้อจมูกคนไข้ไม่เพียงพอ แม้จะรองปลายด้วยตัวกระดูกอ่อนหลังหูก็จะไม่สามารถทำให้จมูกโด่งได้เยอะ แต่คนไข้ไม่เชื่อ

ดังนั้นหมอจึงปฏิเสธการรักษาไป คนไข้จึงไปทำจมูกที่อื่น ประมาณครึ่งปีต่อมาคนไข้กลับมาอีกครั้งด้วยปัญหาปลายจมูกบางและ จมูกทะลุ ซึ่งคนไข้ปฏิเสธการรักษากับคลินิกเดิมเนื่องจาก หมอที่เก่าได้บอกว่าสามารถทำให้พุ่งได้โดยไม่เกิดปัญหาใดๆทั้งสิ้น

แต่พอเกิดปัญหาแล้วจึงไม่มั่นใจในการรักษาอีกต่อไป สุดท้ายในเคสนี้จบลงด้วยการถอดซิลิโคนจมูกและพักจมูกเป็นระยะเวลา 3 ถึง 6 เดือนก่อนที่จะทำทรงจมูกที่เหมาะสมกับคนไข้ต่อไป ซึ่งปัจจุบันก็ไม่มีปัญหาอะไร

จมูกโด่งแต่ไม่มีดั้งร้อยไหมจมูกได้ไหม

ไม่แนะนำให้ร้อยไหมจมูกในคนไข้จมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง เนื่องจากการร้อยไหมไม่สามารถพยุงรูปทรงของสันจมูกได้ดีเท่ากับซิลิโคนจมูกซึ่งมีลักษณะแข็ง อีกทั้งเมื่อเวลาผ่านไปจำเป็นที่จะต้องร้อยไหมซ้ำ ซึ่งแตกต่างจากการเสริมจมูก ที่อยู่ได้ตลอดชีวิต

อีกทั้งการร้อยไหมจมูก ยังเป็นข้อห้ามในคนที่มีแผนที่จะเสริมจมูกอยู่แล้ว เพราะว่าหากต้องการทำจมูกในคนที่เคยมีประวัติร้อยไหมจมูกมาก่อน แพทย์จำเป็นที่จะต้องนำไหมอันเก่าออกให้หมด เพื่อป้องกันพังผืด ซึ่งมักจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมราว 5000-10000 บาท

ดังนั้น หากพิจารณาแล้วว่าภาวะจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง เป็นภาวะที่ต้องการแก้ไขด้วยการเสริมจมูก ก็ไม่ควรไปร้อยไหมจมูกตั้งแต่แรก ซึ่งจากที่หมอเคยเจอไหมที่คนไข้ใช้ก็มีความยากง่ายในการเอาออกต่างกัน ในคนที่ร้อยไหมผิวเรียบเหล่านี้มักไม่ค่อยมีปัญหาอะไร

แต่บางราย ร้อยไหมที่มีผิวขรุขระเพื่อเพิ่มพื้นที่การสร้างคอลาเจน แบบนี้ก็จะเอาออกยากหน่อยเพราะจะเกิดพังผืดได้มาก

ทางเลือกใหม่ในการแก้ไขภาวะจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง

Proper silicone for nose (PSN) เป็นเทคนิคในการเลือกใช้ ซิลิโคนที่มีความนิ่มและรูปทรงพิเศษ สำหรับคนที่มีภาวะจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้ง ซึ่งในการแก้ไขจะเป็นการขึ้นรูปซิลิโคนให้เหมาะสม จากนั้นจะใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อถ่างบริเวณโพรงจมูก

เพื่อนำซิลิโคนชนิด PSN หรือ Proper silicone for nose เข้าไปแทนที่บริเวณสันจมูก ผลดังกล่าวทำให้ จมูกมีลักษณะโด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น จมูกบาง หรือ จมูกทะลุ ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งจากประสบการณ์ของหมอแล้วคนไข้มีความพึงพอใจอย่างมากจากการใช้เทคนิค PSN เพราะปลอดภัย โอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยโดยเฉพาะโอกาสการติดเชื้อที่น้อยลงอย่างชัดเจน

สรุป

จมูกโด่งแต่ไม่มีดั้งเป็นปัญหาที่เจอได้ไม่บ่อย ส่วนใหญ่จะเกิดจากความเข้าใจผิดของคนไข้ เนื่องจากจมูกโด่งจะต้องประกอบไปด้วย 2 ปัจจัย ได้แก่ บริเวณสันจมูกและบริเวณระหว่างตา จะต้องโด่งหรือพุ่งไปด้วยกัน

แต่ภาวะจมูกโด่งแต่ไม่มีดั้งจะเป็นความเข้าใจผิดที่คิดว่าปลายจมูกพุ่ง ในขณะที่สันจมูกและบริเวณระหว่างตาแหมบ หรือ เตี้ยลงไป การแก้ไขสามารถทำได้โดยการเสริมจมูก หรือ ศัลยกรรมจมูก

ซึ่งเป็นการนำซิลิโคนจมูกเข้าไปแทนที่บริเวณสันจมูกและบริเวณระหว่างตาให้มีลักษณะโด่งขึ้นและพุ่งขึ้น ปัญหาที่เจอได้บ่อยได้แก่เนื้อจมูกไม่สามารถยืดได้เพียงพอ จึงแนะนำให้รองปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หรือ เนื้อเยื่อเทียม