เย็บอินเตอร์โดมยังไง อย่าให้ถูกหลอก

เย็บอินเตอร์โดม

เย็บอินเตอร์โดม

               หลายคนคงเคยมีปัญหาจมูกไม่พุ่งปลายงุ้มลง ปลายจมูกบี้ ทำให้จมูกไม่โฉบเฉี่ยว แต่อยากจะทำให้ปลายจมูกพุ่งขึ้นมากกว่าเดิมจะทำยังไง

               โดยหัตถการที่ช่วยให้ปลายจมูกพุ่งสูงขึ้นมีความโฉบเฉี่ยวมากขึ้นเรียกว่า เย็บอินเตอร์โดม ครับ โดยหัตถการนี้จากจากจะทำให้จมูกพุ่งแล้วยังทำให้ปลายจมูกไม่บานออกข้าง

               ส่งผลให้จมูก สวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ รายละเอียดเป็นยังไงมาดูกัน

สารบัญ

เย็บอินเตอร์โดมคืออะไร?

               เย็บอินเตอร์โดมคือการใช้ไหมเพื่อเย็บกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกทั้งสองข้าง(ซ้าย-ขวา) เข้าหากันเพื่อให้ปลายจมูกพุ่งสูงขึ้นและลดความกว้างของปลายจมูก

               มักทำในคนที่กระดูกอ่อนปลายจมูกกว้างและห่างจนทำให้จมูกดูไม่สวย โดยการเย็บต้องทำการเปิดแผลจมูกทั้ง 2 ข้างหรือที่เรียกว่า Semi-open ร่วมด้วย

เย็บอินเตอร์โดม คือ

เข้าใจการทำงานของการเย็บอินเตอร์โดม

               โครงสร้างจมูกของเราประกอบไปด้วยกระดูกแข็ง กระดูกอ่อน และเนื้อจมูก โดยโครงสร้างที่แข็งและเป็นโครงที่ดีที่สุดคือกระดูกแข็ง

               แต่ข้อเสียของกระดูกส่วนนี้คือไม่มีความยืดหยุ่นเลย จึงไม่สามารถบิดโค้งได้  กระดูกแข็งนี้จะอยู่เป็นโครงสร้างส่วนบนของจมูกดังรูป ทำให้จมูกส่วนนี้ไม่สามารถบิดงอ หรือโค้งได้

               จึงทำให้ส่วนนี้ไม่สามารถจัดการอะไรได้มากนักนอกจากการ ตอกฐานจมูกหรือตะไบฮั้ม

ข้อเสียเย็บอินเตอร์โดม

               สำหรับใครที่สนใจว่าการปรับจมูกโดยการตอกฐานจมูกทำให้รูปทรงเปลี่ยนไปยังไงสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ…การตอกฐานจมูก.……ตะไบฮั้ม

               โครงสร้างส่วนต่อมาจะเป็นกระดูกอ่อน ในส่วนนี้จะมีความสำคัญกับหัตถการเย็บอินเตอร์โดมโดยตรง

               กล่าวคือกระดูกอ่อนจะเป็นโครงอยู่บนจมูกส่วนกลางและจมูกส่วนปลาย(Upper lateral cartilage and Alar cartilage)

เย็บอินเตอรโดมเสริมจมูก

               ข้อดีในส่วนนี้คือด้วยความที่เป็นกระดูอ่อนสามารถทำให้จมูกเราสามารถบิดโค้ง หรืองอ เพื่อรองรับแรงกดหรือแรงบีบที่อาจเกิดขึ้นตามธรรมชาติ

               แม้ความแข็งแรงจะไม่เท่ากระดูกแข็งแต่เรื่องความยืดหยุ่นจัดได้ว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว

               โครงสร้างส่วนกระดูกอ่อนจะเริ่มตั้งแต่จุดสิ้นสุดของกระดูกแข็ง Nasal bone  โดยจะแย่งเป็น 3 ส่วนคือ1.Upper lateral cartilage 2.Septal cartilage 3.Alar cartilage

               ซึ่งส่วนที่ 3.Alar Cartilage นี้เองที่เกี่ยวข้องกับการเย็บอินเตอร์โดม

เย็บอินเอตร์โดมอย่างเดียว

               Alar cartilage ทำหน้าเป็นโครงสร้างเพื่อคงรูปของปลายจมูกและปีกจมูก แบ่งเป็น 3 ส่วนตามรูป ได้แก่ 1.Medial crus 2.Middle crus 3.Lateral crus

               ซึ่งหน้าที่ของ Alar cartilage จะเป็นตัวโครงสร้างให้จมูกเป็นทรงอย่างที่เราเห็นกัน แต่ในบางครั้ง กระดูกอ่อนในส่วนนี้กลับมีการวางตัวที่อาจไม่เข้าที่เข้าทางสักเท่าไหร่

               จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ปลายจมูกหรือปีกจมูกของเราไม่ถูกใจเท่าที่ควร โดยส่วนใหญ่แล้วหาก Alar cartilage ของจมูกทั้ง 2 ข้างอยู่ห่างจากกันมากก็จะทำให้ส่วนปลายจมูกดูไม่เป็นทรง

               หรือที่เรียกว่า Bulbous tip คือมีรูปร่างอวบๆอ้วนๆ

               การแก้ไขคือการใช้ไหม เพื่อเข้าไปเย็บในส่วนของกระดูกอ่อนปลายจมูกหรือ Alar cartilage ในส่วนของ Middle Crus ให้กลับเข้ามาอยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ

               ในที่นี้หมายถึงให้ส่วนปลายที่เคยอยู่ห่างกันกลับเข้ามาใกล้กันซึ่งหัตถการนี้เองที่เรียกว่า เย็บอินเตอร์โดม(Interdomal Suture)

วิธีเย็บอินเตอร์โดม

               โดยการเย็บผูกนอกจากจะทำให้ปลายจมูกเป็นทรงที่แหลมขึ้นแล้วยังทำให้ปลายจมูกดูพุ่งขึ้นได้ในระดับนึงอีกด้วย

               ดังนั้นในการเสริมจมูกหากแพทย์ประเมินแล้วว่ากระดูกอ่อนปลายจมูกส่วนอินเตอร์โดมอยู่ห่างกันมากเกินไปก็สามารถทำการเย็บผูกกระดูกอ่อนได้เลย

เย็บอินเตอร์โดมเหมาะกับใคร

               เหมาะกับทุกคนที่มีปัญหา…จมูกใหญ่  เกี่ยวกับกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกที่หน้ากว้างถ่างออกเป็นผลให้รูปทรงของจมูกใหญ่หรือไม่พุ่งเท่าที่ควร ซึ่งภายหลังจากแก้ไขด้วยการเย็บอินโดมแล้ว

               ปลายจมูกบาน จะเข้ามาเป็นทรงแหลมขึ้น พุ่งมากขึ้น ทั้งนี้แนะนำให้ทำหัตถการพร้อมการเสริมซิลิโคนไปด้วยเพื่อที่ปลายจะจมูกจะได้ดูพุ่งได้รูปทรงมากที่สุด

               การเย็บอินเตอร์โดมจะไม่เหมาะกับคนที่กระดูกอ่อนปลายจมูก บางมากหรืออ่อนมากจนไม่สามารถคงรูปได้ หรือ ไม่สามารถพบเห็นส่วนของกระดูกอ่อนปลายจมูกได้นั่นเอง

เย็บโดมเปิดแผลข้างเดียว

               ดังนั้นการพิจารณาในส่วนนี้แนะนำให้พบแพทย์เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าสามารถทำพร้อมกันกับเสริมซิลิโคนได้หรือไม่ ซึ่งถ้าได้จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของหัตถการนี้อย่างดีที่สุด

เย็บอินเตอร์โดมแก้ไขจมูกใหญ่ได้ไหม

               ได้เพราะการเย็บอินเตอรโดมจะทำให้ส่วนปลายจมูกคมขึ้น แหลขึ้น ไม่อวบอ้วนหรือบานออก แต่อย่างไรก็ตามจมูกใหญ่มีหลายสาเหตุมากๆ

               อาจจะจำเป็นต้องแก้ไขในส่วนอื่นด้วย ซึ่ง NES Clinic ของเรามี เทคนิค NAP( NES Alar Plasty) ที่ช่วยในการลดขนาดจมูก ซึ่งการเย็บอินเตอร์โดมเองเป็นเพียง 1 ใน 4 เทคนิคของ NAP

รีวิวการเย็บอินเตอร์โดม

จะรู้ได้ไงว่าเราเย็บอินเตอร์โดมได้?

               ในการประเมินเพื่อพิจารณาในการเย็บอินเตอร์โดมมีขั้นตอนหลายขึ้นตอนมากและไม่ใช่ว่าทุกคนที่สามารถเย็บได้ โดยหลักๆแล้ว จะมีการประเมินดังนี้

               1.มีปัญหาที่เกี่ยวกับกระดูกอ่อนปลายจมูกจริง(Middle crus of Alar cartilage)  ดังที่กล่าวไปข้างต้น ซึ่งคนไข้สามารถประเมินตัวเองคร่าวๆได้จากรูปทรงของจมูก

               2.กระดูกอ่อนปลายจมูกต้องพร้อม กล่าวคือกระดูกอ่อนปลายจมูกที่สามารถเย็บอินเตอร์โดมได้กระดูกอ่อนต้องมีความแข็งแรงในระดับหนึ่งเพื่อที่กระดูกอ่อนนั้นจะสามารถเคลื่อนตามแรงดึงของไหมได้

เย็บอินเตอร์โดมpantip

               หากใครอ่านมาถึงจุดนี้แล้วต้องการประเมินตัวเองเบื้องต้นว่าร่างกายมีความพร้อมหรือมีเนื้อจมูกที่เหมาะสมหรือไม่สามารถอ่านบทความนี้เพิ่มเติมได้เลยครับ ……เสริมจมูก

เตรียมตัวยังไงก่อนการเย็บอินเตอร์โดม

               เนื่องจากเป็นหัตถการที่เป็นการผ่าตัดเล็กดังนั้นควรงดวิตามินที่มีผลยับยั้งการแข็งตัวของเลือด หากรับประทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ให้ปรึกษาคุณหมอผู้ทำการรักษาโรคเลือดนั้นๆ

               เพื่อพิจารณาว่าต้องหยุดยาหรือไม่ คืนก่อนวันผ่าตัดก็แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนไม่เพียงพออาจทำให้ความดันสูงขึ้นในวันที่เข้ารับการผ่าตัดได้

               อีกทั้งยังแนะนำให้งดชา งดกาแฟ ในวันผ่าตัด เนื่องจากมีผลกระตุ้นให้เลือดไหลได้มากขึ้น

เย็บอินเตอร์โดมแก้จมูกชมพู่ได้หรือไม่

               โดยทั่วไปแล้วปัญหาจมูกชมพู่เป็นปัญหาที่แก้ได้ยากมาก เนื่องส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากหลายปัจจัย

               เช่น กระดูกอ่อนปลายจมูกมีขนาดใหญ่และกว้าง ร่วมกับเนื้อส่วนปลายจมูกมีขนาดหนา และปีกจมูกกว้าง เรียกได้ว่าครบทุกปัญหาทั้งกระดูกอ่อน เนื้อจมูก และปีกจมูก

               ซึ่งการเย็บอินเตอร์โดมแก้ไขได้เพียงส่วนที่เกิดจากกระดูกอ่อนปลายจมูกเท่านั้น ดังนั้น ในคนไข้ที่มีภาวะจมูกชมพู่ ครบทั้ง3แบบจำเป็นต้องใช้เทคนิคในการแก้ไขมากกว่า 1 อย่าง

               ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัด ซึ่งโดยจากประสบการณ์ของหมอแล้ว ส่วนที่แก้ไขยากที่สุดคือส่วนของเนื้อหนาปลายจมูก

การเย็บอินเตอร์โดมคืออะไร

               เนื่องจากเราไม่สามารถตัดออกได้เยอะเพราะจะไปรบกวนเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงปลายจมูก ซึ่งหากตัดเยอะไปอาจทำให้เกิดเนื้อตายที่ปลายจมูกได้

               ซึ่งหากใครมีปัญหาจมูกชมพู่แล้วต้องการรายละเอียดเกี่ยวกับจมูกชมพู่แนะนำให้อ่านบทความนี้เพิ่มเติมได้เลย …….จมูกชมพู่

ขั้นตอนการเย็บอินเตอร์โดมทำอย่างไร

               ขั้นตอนแรกเริ่มและระหว่างทำจะเหมือนการทำหัตถาการอื่น แต่ในนี้ที่นี้เราจะมาเจาะลึกเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับการเย็บอินเตอร์โดมกัน

               เริ่มแรกแพทย์จะทำการเปิดแผลจมูกทั้ง 2 ข้างด้วยเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า Marginal Incision โดยการเปิดแผลแพทย์จะอาศัยความชำนาญในการเปิดเพื่อให้เห็นกระดูกอ่อนจมูก

               ซึ่งปัจจัยตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญเพราะการเย็บผูกโดยหลักคือการเย็บกระดูกอ่อนที่ห่างให้กลับมาชิดเข้าหากัน ดังนั้นการเปิดแผลด้วยความชำนาญให้เห็นกระดูกอ่อนจึงจำเป็นอย่างยิ่ง

               มิฉะนั้นแล้วถ้าเราไม่เห็นกระดูก่อนจมูกก็ย่อมจะเป็นการยากที่จะทำให้กระดูกอ่อนนั้นกลับเข้ามาชิดติดกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เย็บอินเตอร์โดมราคา

               จากนั้นเมื่อเห็นกระดูกอ่อนจมูกอย่างชัดเจนแล้วแพทย์จะใช้ไหมเพื่อเย็บกระดูกอ่อนส่วนอินเตอร์โดม กล่าวคือ เย็บเอาส่วนปลายโดมของกระดูกอ่อน(Middle Crus of Alar cartilage)

               เข้ามาบรรจบกันทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ทำให้กระดูกอ่อนเข้าใกล้กันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลดึงให้กระดูกอ่อนส่วนปีกจมูกเข้ามาด้านในมากขึ้น

               ดังนั้นปลายจมูกจะบานน้อยลง และจะมีความพุ่งสูงขึ้นซึงเป็นลักษณะเฉพาะของการเย็บอินเตอร์โดม

การดูแลแผลผ่าตัดหลังเย็บอินเตอร์โดม

               การดูแลหลังผ่าตัดอินเตอร์โดมจะกระทำเช่นเดียวกับการดูแลแผลหลังเสริมจมูก ซึ่งสามารถศึกษาได้ที่บทความนี้เลยครับ……บทความเชิงลึกเสริมจมูก

               แต่โดยหลักๆแล้วก็ให้ระวังเรื่องของความสะอาด ทำแผลเช้า-เย็นเพื่อป้องกันการติดเชื้อและทานยาฆ่าเชื้อให้ครบตามกำหนด

               งดจับ แคะ แกะ เกา บริเวณแผล และป้องกันน้ำมูกไหล เนื่องจากน้ำมูกสกปรกหากโดนแผลเป็นเวลานานหรือบ่อยอาจกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อได้

เย็บอินเตอร์โดมบวมไหม

               ตัวหัตถการเย็บไม่ได้ทำให้บวม แต่อาจบวมจากหัตถการอื่นที่ทำร่วมด้วย เช่น เสริมจมูก ตอกฐานจมูก ตัดเลาะพังผืด เป็นต้น

               อย่างไรก็ตามจะแนะนำให้ประคบเย็นเพื่อลดบวมในช่วง 72 ชั่วโมงแรก

เย็บอินเตอร์โดมอยู่ได้นานแค่ไหน

               โดยทั่วไปแล้วไหมที่ใช้ในการเย็บอินเตอร์โดมจะเป็นไหมที่ไม่ละลายดังนั้นหากมั่นใจว่าปมไหมที่ผูกไว้ไม่หลุด ก็จะอยู่ได้ตลอดโดยที่ไม่เกิดอันตรายครับ

               เพราะไหมที่ใช้ผูกเป็นไหมที่ใช้ในทางการแพทย์ไม่มีอันตรายใดใดกับร่างกายหากทำด้วยเทคนิคที่ได้มาตรฐานและปลอดเชื้อ

เทคนิคเย็บอินเตอร์โดมที่ NES Clinic

               ที่ เนสคลินิก เรามีเทคนิคการเย็บอินเตอร์โดมแบบพิเศษซึ่งสามารถทำให้กระดูกอ่อนปลายจมูกบริเวณ Alar cartilage สามารถเข้ามาชิดติดกัน และพุ่งเป็นทรงสวย

               ด้วยเทคนิคเปิดแผลที่สามารถเห็นกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูกได้อย่างชัดเจน โดยใช้หลักการประเมินเฉพาะของคลินิก ทำให้มั่นใจได้ว่าแพทย์ได้ประเมินสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนไข้ของเราอย่างดีที่สุด

              เนื่องจากปัจจุบันมีคลินิกหมอเถื่อน และแพทย์เถื่อนเยอะ ดังนั้นหมอจึงเขียนบทความเกี่ยวกับวิธีตรวจสอบได้ที่นี่เลย…..วิธีตรวจสอบหมอเถื่อน

ผู้ชายกับการเย็บอินเตอร์โดม

               ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่าหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้การเย็บผูกกระดูกอ่อนปลายจมูกทำแล้วเห็นผลชัดเจนคือความแข็งแรงของกระดูกอ่อน

               ซึ่งในผู้ชายมีแนวโน้มที่กระดูกอ่อน Alar cartilage จะมีความแข็งแรงมากกว่าของผู้หญิง

               สำหรับคุณผู้ชายที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วสงสัยว่าการที่ Alar Cartilage แข็งแรงมันดียังไงสามารถอ่านเพิ่มเติม….เสริมจมูกผู้ชาย  ได้เลยครับ

               ดังนั้นการเย็บอินเตอร์โดมในผู้ชายจึงมักจะเห็นผลที่ชัดเจนมากกว่าในผู้หญิงเนื่องด้วยปัจจัยด้านความแข็งของกระดูกอ่อน

อินเตอร์โดม

               แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะไม่สามารถเย็บโดมได้ ดังนั้นการประเมินโดยแพทย์นั้นสำคัญที่สุด

               หากคนไข้คนไหนสนใจสามารถติดต่อเพื่อให้แพทย์ที่ NES Clinic ประเมินโครงสร้างของจมูกได้เลยครับ

ผู้หญิงกับการเย็บอินเตอร์โดม

               ไม่ใช่มีแค่ผู้ชายอย่างเดียวที่เย็บกระดูกอ่อนปีกนกแล้วดูดี หล่อเท่ห์ แต่ในผู้หญิงก็สามารถเย็บแล้วสวยพุ่งได้เช่นกัน

               โดยการเย็บอินเตอร์โดมในผู้หญิงจะช่วยได้เรื่องของปลายจมูกที่ทำให้ดูพุ่งละมุน มีความโฉบเฉี่ยว ยิ่งถ้าได้ทำจมูกทรงสโลปปลายพุ่งด้วยแล้วปลายจมูกจะดูพุ่งขึ้นยิ่งกว่าเดิม

ข้อดีข้อเสียการเย็บโดม

               หากผู้หญิงคนไหนสงสัยว่าสโลปปลายพุ่งเป็นอย่างไร ดียังไง ทำไมถึงนิยม สามารถอ่านเพิ่มเติมและประเมินตัวเองเบื้องต้นสำหรับจมูกทรงนี้ได้ที่นี่เลย……จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง…. จมูกทรงบาร์บี้

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการเย็บอินเตอร์โดม

               ไม่มีข้อควรระวังมากมายในการเย็บอินเตอร์โดม เนื่องจากไม่ได้มีการตัดโครงสร้างอะไรออกไปมาก เพียงในคนไข้บางกลุ่มที่มีปลายจมูกหนามาก และเป็นเนื้อจมูกที่อวบอ้วนส่วนใหญ่

              ลำพังฃการเย็บหรือผูกกระดูกอ่อน อาจไม่เพียงพอที่จะลดขนาดปลายจมูกหรือต้องการให้ปลายจมูกคมขึ้นได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการแก้ไขปลายจมูกที่อวบอ้วนด้วยวิธีอื่นๆร่วมด้วย

               ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจมูกอวบอ้วน จำเป็นต้องตัดเนื้อจมูกออกด้วยหากใครสนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ……..จมูกอวบอ้วน

เย็บอินเตอร์โดมปลายจมูกแล้วปีกจมูกแคบลงไหม

               โดยทั่วไปแล้วหลังจากเพิ่มความสูงของจมูกและเย็บอินเตอร์โดม จะทำให้ปีกจมูกแคบลงเล็กน้อยตามธรรมชาติ

               แต่อย่างไรก็ตามในคนไข้บางที่ปีกจมูกกว้างมาก และมีรูจมูกที่กว้างการทำจมูกและเย็บผูกเพียงอย่างเดียวไม่สามารถชดเชยให้ปีกจมูกเล็กลงตามความต้องการได้

               ดังนั้นในกรณีนี้จึงแนะนำให้มีการตัดปีกจมูกเพิ่มเติมด้วย โดยในการตัดจะมีวิธีอยู่ 2 แบบ กล่าวคือ 1.แผลที่อยู่ด้านนอก และ 2.แผลที่หลบอยู่ด้านในรูจมูก

               การจะทำวิธีไหนนั้นขึ้นกับปัญหาเป็นหลัก หากคนไข้คนไหนสนใจเรื่องการตัดปีกจมูกและการประเมินตัวเองเบื้องต้นว่าต้องตัดแบบไหนสามารถอ่านได้ที่บทความนี้เลยครับ …..การตัดปีกจมูก

เย็บอินเตอร์โดมอย่างเดียวโดยไม่เสริมซิลิโคนได้ไหม

               ได้ครับ แต่เนื่องจากการเย็บอินเตอร์โดมต้องเปิดแผลแบบเดียวกับการทำหัตถการจมูกคือต้องเปิดแผลทั้ง 2 ด้าน หากพิจารณาแล้วว่ามีโครงสร้างที่อาจต้องปรับแก้ด้วย

               เช่น ต้องการเพิ่มความสูงของสันจมูก หรือ หว่างคิ้ว แพทย์ก็จะแนะนำให้ทำพร้อมกันไปด้วยเลยในครั้งเดียวกันเนื่องจากจะได้ไม่เจ็บตัวหลายรอบอีก

               อีกทั้งการเสริมโดยการใช้ซิลิโคนร่วมด้วยจะทำให้ไปปลายจมูกยกได้สูงมากกว่าการเย็บอินเตอร์โดมเพียงอย่างเดียว

ผูกอินเตอร์โดมกับตัดปีก

               นอกจากนี้ ตัวซิลิโคนจมูกสามารถพยุงทรงได้ดีกว่าการเย็บกระดูกอ่อนเพียงอย่างเดียว ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วหมอจะแนะนำให้ทำพร้อมกันจะดีที่สุดครับ

อยากเย็บอินเตอร์โดมแต่เนื้อจมูกน้อยทำได้ไหม

               ไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรงเนื่องจากเนื้อจมูกน้อยหรือมากนั้นเป็นข้อพิจารณาในการเสริมซิลิโคนมากกว่า ในขณะที่การเย็บอินเตอร์โดมเราจะเน้นเรื่องของกระดูกอ่อนจมูกส่วนอินเตอร์โดมมากกว่า

               แต่อย่างไรก็ตามในคนที่ต้องทำหัตถการทั้ง 2 อย่าง เช่น ต้องการเสริมซิลิโคนด้วยและต้องการเย็บโดมไปพร้อมกันด้วย

รูจมูกไม่เท่ากันหลังเย็บโดม

               การพิจารเรื่องของเนื้อจมูกเองก็มีความสำคัญ ซึ่งการแกไข้ในเรื่องของเนื้อจมูกน้อยสามารถอ่านเพิ่มอย่างละเอียดได้ที่บทความนี้เลย…..วัสดุรองปลายในการเสริมจมูก

คำถามที่พบบ่อย

·      เย็บอินเตอร์โดมพร้อมกับตัดปีกจมูกได้ไหม

สามารถทำได้ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น

·      เย็บอินเตอร์โดม เลือดออกกี่วัน

1-3 วันหากไม่มีปัจจัยอื่นรบกวน

·      เย็บอินเตอร์โดมกินไข่ได้ไหม

กินได้ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่งผลให้แผลหายเร็ว

·      เย็บอินเตอร์โดมเจ็บไหม

ไม่เจ็บเพราะมีการฉีดยาชา และในขั้นตอนการเย็บใช้เวลาไม่นานมาก ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บช่วงที่ทำหัตถการนี้

สรุป

               การเย็บอินเตอร์โดมมีประโยชน์ช่วยทำให้ปลายจมูกเล็กลงเหมาะสำหรับทุกคนที่มีกระดูกปลายจมูกกว้างหรืออ้วนกลม สามารถทำได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และคนที่มีเนื้อจมูกน้อย

               การเย็บอินเตอร์โดมช่วยลดขนาดจมูกได้ แต่อย่างไรก็ตามควรให้แพทย์ประเมินสาเหตุอื่นๆร่วมด้วย เช่น ปีกจมูกบาน ฐานจมูกกว้าง เนื้อจมูกอวบอ้วน

               ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาดังกล่าวด้วยจมูกจึงจะเล็กลงอย่างชัดเจน