ดั้งแหมบ คืออะไร เกิดจากอะไร ผู้ชายยิ่งต้องอ่านให้ละเอียด

ดั้งแหมบ

ดั้งแหมบ

ปัญหาดั้งแหมบ เป็นจมูกที่ดูแบน เกิดจาก กระดูกบริเวณจมูกเจริญเติบโตน้อยกว่าปกติ ไม่เกี่ยวข้องกับการกินข้าวเหนียว เกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

ดั้งแหมบ เป็นยังไง ดูยังไง

ปัญหาดั้งแหมบ จะสังเกตได้ง่ายจากรูปถ่ายด้านข้าง 90 องศา โดยจะสังเกตุว่าบริเวณสันจมูกจะยุบตัวเขาไป ทำให้ใบหน้าขาดมิติ มักพบบ่อยในคนอีสาน เมื่อเอานิ้วกดไปบริเวณสันจมูกจะพบว่าแบนราบ

ดั้งแหมบ คือ

ดั้งแหมบ คืออะไร เกิดจากอะไร

ดั้งแหมบ คือ ลักษณะของจมูกที่แบนราบ กล่าวคือ ในส่วนของสันจมูกอาจสังเกตได้ยาก และในส่วนของหว่างคิ้วอาจหวำลึกลงไป ทำให้โดยรวมสันจมูกดูเรียบ ไม่มีมิติ

เป็นปัญหาพันธุกรรมตั้งแต่เกิด โดยกระดูกแข็งบริเวณจมูกจะเจริญเติบโตน้อยกว่าปกติ

ดั้งแหมบ เป็นยังไง

ดั้งแหมบเกิดจากกินข้าวเหนียว?

ดั้งแหมบ ไม่ได้เกิดจากการกินข้าวเหนียว ผู้ชายดั้งแหมบ สามารถกินอาหารได้ทุกอย่าง เพราะอาหารไม่มีผลกับการที่สันจมูกจะโด่งหรือแบน แต่เป็นโครงสร้างกระดูกจมูกตั้งแต่กำเนิดต่างหาก

ผู้ชายดั้งแหมบ ต้องทำยังไง

ผู้ชายดั้งแหมบนอกจากจะต้องเสริมจมูกแล้ว ยังต้องลดขนาดจมูกด้วย เช่น ตัดปีกจมูก หรือตอกฐานจมูก เนื่องจากผู้ชายจะมีกระดูกและโครงสร้างของจมูกเจริญเติบโตมากกว่าผู้หญิงทำให้เกิดปัญหา เช่น จมูกใหญ่ หรือ จมูกบานได้มากกว่าของผู้หญิง

จากประสบการณ์ของหมอแล้ว ผู้ชายดั้งแหมบ 

ผู้ชายดั้งแหมบ

ดั้งแหมบ ใส่แว่นแบบไหน

รายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกแว่น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไม่มีดั้ง

1.ควรเลือกใส่แว่นที่มีกรอบ โดยเฉพาะกรอบที่หนาหรือมีสีดำ เนื่องจากจะดึงความโดดเด่นของใบหน้าให้ไปที่แว่น ทำให้การโฟกัสไปที่จมูกลดน้อยลง

2.เลือกขาแว่นที่มีน้ำหนักเบา เช่น วัสดุจากไทเทเนียม จะช่วยลดโอกาสแว่นไหล ในคนที่ดั้งแหมบ

ดูยังไงว่าดั้งแหมบ

 3.เลือกแว่นที่มีขารองจมูกที่แข็งแรง เนื่องจากการไม่มีดัง ทำให้แหวนลื่นหลุดได้ง่าย โดยเฉพาะในเวลากลางวันที่เหงื่อออก การมีขารองจมูกที่แนนจะช่วยลดโอกาสลื่นไหลได้

ดั้งแหมบ ตัดผมทรงไหนดี

1.ไว้ผมยาว เพื่อทำให้ผมมีจุดเด่นมากกว่าสันจมูก จะช่วยลดโอกาสไม่ให้คนสนใจดั้งแหมบมาก อย่างไรก็ตามผมที่ยาวควรจัดระเบียบเป็นทรงที่สวยงาม

ไม่ยุ่งเหยิง หรือ หากต้องการแบบโดดเด่นไปเลย ให้ทำผมหน้าม้าก็ได้ แต่สำหรับทรงหน้าม้านี้ แนะนำว่าให้ถามคนรอบข้างดีๆก่อน : ))

2.ทำสีผมหรือไฮไลท์ จะช่วยสร้างความโดดเด่นของทรงผม โดยเฉพาะสีทอง หรือ สีน้ำตาลอ่อน หรือ สีเทา ที่มีเฉดสีสว่าง จะช่วยดึงดูดความสนใจได้มากกว่าสีอื่นๆ

3.เพิ่มปริมาตรผมด้วยการดัดวอลลุ่ม หรือดัดแกน เพื่อทำให้ทรงผมมีความสวยงาม อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยทำให้ใบหน้ามีความโดดเด่นมากกว่าจมูกที่ไม่มีสัน

ดั้งแหมบ แต่งหน้ายังไง

1.เน้นคอนทัวร์บริเวณสันจมูก จะทำให้ปัญหาดั้งแหมบดีขึ้น โดยวิธีนี้จะมีผลกับการถ่ายรูปหน้าตรงเป็นหลัก แต่ไม่สามารถแก้ไขการถ่ายรูปด้านข้าง 90 องศาได้ ดังนั้นหากจะแก้ไขปัญหาที่ถาวรจะแนะนำให้ทำศัลยกรรมไปเลยดีกว่า

2.เขียนตาหรือทาปากให้มีความโดดเด่น จะช่วยลดการโฟกัสที่ดั้งแหมบ แล้วไปสนใจบริเวณดวงตาที่สวยหรือปากที่อวบอิ่มและมีสีสันสวยงามแทน อาจเพิ่มขนตาปลอมทำให้ดูสวยงามมากขึ้น หรือใส่บิ๊กอาย หรือ big eye ให้ดวงตา กลมโตจะช่วยได้มาก

ซิลิโคน mantis

ดั้งแหมบหน้ากลม ทำไง

หากมีใบหน้ากลมและดั้งแหมบร่วมด้วยแล้ว แต่ไม่ต้องการแก้ไขโดยการศัลยกรรม ก็สามารถทำได้โดยการปรับโครงสร้างใบหน้าด้วยโบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์ โดยบริเวณที่ต้องจัดการก่อนได้แก่

1.ฉีดโบท็อกซ์ลดขนาดกรามทั้ง 2ข้าง จะช่วยทำให้แนวกรามเข้ารูปมากขึ้นทำให้ใบหน้าดูเล็กลง อย่างไรก็ตาม ต้องแยกระหว่างคนที่หน้ากลมจากไขมันและหน้ากลมจากกล้ามเนื้อ

ซึ่งแบบหลังเท่านั้นที่สามารถแก้ไขได้ด้วยโบท็อกซ์ แต่หากเป็นจากไขมันแนะนำให้ลดน้ำหนักหรือฉีดสลายไขมันแทน

จมูกเบี้ยวดูยังไง

2.ปรับแก้ด้วยฟิลเลอร์ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นร่องต่างๆ เช่น ร่องแก้ม หรือร่องใต้ตา จะช่วยเติมเต็มใบหน้าให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ปรับแก้ด้วย ฟิลเลอร์จมูก เนื่องจากมีอันตรายมากกว่าผลดี ดังที่เขียนไว้ในบทความ

ดั้งแหมบ แก้ยังไง

การแก้ไขปัญหาข้างต้นจะเป็นการแก้ไขปัญหาชั่วคราว เช่น เมื่อถอดแว่น ก็จะกลับมาดั้งแหมบเหมือนเดิม หรือเมื่อโบท็อกซ์หมดอายุก็จะกลับมาจมูกแบนแบบเดิม

แต่วิธีที่จะแก้ไขในระยะยาวและให้ผลถาวร มีรายละเอียดดังนี้

ดั้งแหมบ เสริมดั้ง

การ เสริมจมูก หรือการเสริมดั้ง เป็นการแก้ไขปัญหาดั้งแหมบที่ได้ผลชัดเจนและถาวรมากที่สุด โดยการทำจมูกคือการนำซิลิโคนจมูกไปขึ้นรูปให้มีความเหมาะสมกับโครงสร้างใบหน้า

และนำเข้าไป แทนที่บริเวณสันจมูก ซึ่งมีผลทำให้จมูกมีสันจมูก ตามรูปแบบของซิลิโคนตามที่ต้องการ ซึ่งการใส่ซิลิโคนเข้าไปในจมูก จำเป็นที่จะต้องมีเนื้อที่หรือความยืดหยุ่นของจมูกเพียงพอต่อการยืดขยายของซิลิโคนด้วย

ทรงจมูกฝรั่ง

ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นปัจจัยในการกำหนดว่าคนไข้คนไหนจะสามารถทำจมูกให้โด่งขึ้นได้มากน้อยเพียงใด

เทคนิคใหม่ Half Open ในการแก้ไข ดั้งแหมบ

เป็นเทคนิคเปิดแผล ที่เปิดแผลทั้ง 2 ข้าง ทำให้มีความสมมาตรสามารถทำโพรงสำหรับใส่ซิลิโคนจมูกได้อย่างเท่ากัน และลดโอกาสซิลิโคนเอียงหรือจมูกเบี้ยว

ซิลิโคนลอยเป็นยังไง

นอกจากนี้ยังมีการใช้เครื่องมือพิเศษในการใส่ซิลิโคนที่เรียกว่า Silicone insertor จึงมั่นใจได้ว่า เทคนิค Half Open จะช่วยลดโอกาสจมูกเอียง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุป

ปัญหาดั้งแหมบเกิดได้บ่อยในคนไทย โดยเฉพาะคนอีสาน ทำให้ถ่ายรูปและแต่งหน้าไม่สวย การแก้ปัญหาเบื้องต้นทำได้โดย เลือกทรงผมและเลือกวิธีแต่งหน้าที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการแก้ไขชั่วคราว

แต่การเสริมจมูกจะเป็นการแก้ไขโครงสร้างที่มีผลถาวรตลอดชีวิต จากประสบการณ์ของหมอแล้ว หมอแนะนำให้เสริมจมูกไปเลยดีกว่า ซึ่งเทคนิคใหม่ที่ใช้คือ Half Open หรือ ฮาฟโอเพ่น