ทรงจมูกธรรมชาติ เหมาะกับใคร ถ้าไม่อยากโป๊ะ ต้องอ่าน

ทรงจมูกธรรมชาติ

ทรงจมูกธรรมชาติ

สำหรับทรงจมูกธรรมชาติจะเหมาะสำหรับคนที่เสริมจมูกแล้วไม่ต้องการให้เปลี่ยนไปมากนัก หรือไม่อยากโป๊ะจนเกินไป ทรงจมูกนี้เหมือนจะง่ายแต่ก็มีหลักการเกี่ยวกับ Golden Ratio ที่จะอธิบายดังนี้

ทรงจมูกธรรมชาติ มีหลักการ Golden ratio ยังไง

ทรงจมูกธรรมชาติคือจมูกทรงที่มีความสมส่วนตามหลัก Golden Ratio ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่เชื่อว่าธรรมชาติได้คัดสรรมาแล้ว กว่าวคือสัดส่วนต่างๆในธรรมชาติจากที่นักวิทยาศาสตร์เคยสำรวจมา จะมีตัวเลยอัตราส่วนนึงที่เกี่ยวข้องกันอยู่ตลอด

นั่นก็คือ Golden Ratio ซึ่งมาค่าประมาณ 1.618 : 1 กดเพื่อดูรายงานวิจัยที่นี่ ซึ่งที่มาของลำดับนี้ มาจากอนุกรมหนึ่งที่เรียกว่า Fibonacci หรือ ฟีโบนัชชี ทั้งนี้ในส่วนของทรงจมูกธรรมชาติเองก็สัมพันธ์กับอัตราส่วนนี้เช่นกัน

มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ โครงสร้างใบหน้าที่สัมพันธ์กับ Golden Ratio สามารถลองอ่านคร่าวๆได้ ที่นี่เลยครับ

หลักการของทรงจมูกธรรมชาติ

1.ใบหน้าจะแบ่งคร่าวๆเป็นสามส่วน ส่วนบน ส่วนกลาง และส่วนล่างตามภาพ อย่างละ 1/3 ถึงจะมีความสมส่วน

จมูกทรงธรรมชาติ

2.ปลายของทรงจมูกธรรมชาติควรมีรอยโค้งคล้ายปีกนกนางนวลหรือ Gentle gull wing appearance ตรงนี้จะมีผลเรื่องของการปรับหยดน้ำ ยื่งเราปรับหยดน้ำเยอะเท่าไหร่ ความธรรมชาติจะลดน้อยลงเรื่อยๆ

ซึ่งไม่ตรงกับหลักเกณฑ์ของทรงจมูกธรรมชาติ สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับจมูกหยดน้ำสามารถ่านเพิ่มได้ที่นี่เลย จมูกทรงหยดน้ำบาร์บี้

3.เมื่อมองจากทางด้านล่างขึ้นด้านบนตามรูป รูจมูกของทรงจมูกธรรมชาติจะมีขนาดความสูงประมาณ 2/3 ของความสูงจมูกทั้งหมด ตรงนี้จะมีผลต่อความพุ่งและการกำหนดรูจมูกของคนไข้

ซึ่งตรงนี้จากปัญหาที่เจอคนไข้หลายคนคือรูปจมูกเดิมไม่เท่ากันทั้งซ้ายและขวาซึ่งเป็นผลจากผนังกั้นจมูกคดเอียง ทำให้ความเป็นธรรมชาติลดลง

4.เมื่อมองจากทางด้านข้าง ทรงจมูกธรรมชาติจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน A และ B โดยอัตราส่วน A/B จะมีค่าประมาณ 50-60% ตรงนี้จะมีความสำคัญตรงที่กำหนดความพุ่งของปลายจมูก จะสังเกตุว่ายิ่งจมูกพุ่งมากๆความเป็นธรรมชาติจะลดลง

เนื่องจากอัตราส่วนดังกล่าวเปลี่ยนแปลงไปจนผิดปกติได้ ในผู้หญิงประเด็นในส่วนนี้จะเป็นปัญหาเพราะสมัยนี้จะเน้นให้ปลายพุ่งมาก อย่างเช่น จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

5.รูปหน้าตรง ความกว้างของจมูก หรือค่า A ควรมีค่าเท่ากับความสูงของจมูกเมื่อมองจากทางด้านข้างหรือค่า B ตรงนี้เองที่แพทย์จะประเมินความกว้างของปีกจมูกเพื่อให้เหมาะสมกับความพุ่งของจมูก ซึ่งการปรับความกว้างของปีกจมูกทำได้โดยการ ตัดปีกจมูก

6.เมื่อมองจากทางด้านข้าง ทรงจมูกธรรมชาติจะมีอัตราส่วนความสวยงามดังรูปคือ ความยาวของสันจมูก:ความสูงของจมูก=  1:0.67 ตรงนี้เป็นที่แพทย์จะปรับระกับความสูงของปลายจมูก ให้เหมาะสมกับความยาวของสันจมูกได้อย่างเหมาะสม

โดยตรงนี้จะสังเกตุว่าหากสันจมูกยาวเกินไปโดยที่ปลายจมูกไม่พุ่งพอก็จะไม่สวยงาม หรือกลับกันปลายจมูกพุ่งเกินไปแต่สันจมูกไม่ได้ยาวมากจมูกก็จะพุ่งคล้ายพิน๊อคคิโอ้ โดยหัตถการที่เกี่ยวข้องกับส่วนนี้ได้แก่ เย็บอินเตอร์โดม

ทรงจมูกธรรมชาติเหมาะกับใคร

จมูกธรรมชาติเหมาะกับคนที่ต้องการแก้ไขเพียงโครงสร้าง ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงเกินความพอดี ไม่ต้องการโป๊ะ โดยจากประสบการณ์หมอ คนส่วนใหญ่ต้องการทรงจมูกแบบนี้มากที่สุด และตัวหมอเองก็คิดว่าทรงนี้ดีที่สุด

ทรงจมูกธรรมชาติ เกาหลี

เนื่องจากการตามเคสมานานพบว่าทรงจมูกที่พุ่งหรือโด่งจนเกินไป ในอนาคตมักตามมาด้วยปัญหามากมาย เช่น ปลายจมูกแดง ปลายจมูกบาง จมูกทะลุ แทบทั้งสิ้น

เทรนของจมูกทรงธรรมชาติในปัจจุบัน

ปัจจุบันในการเสริมจมูก ทรงจมูกธรรมชาติ ในเกาหลี จะแนะนำให้รองปลายจมูกด้วยวัสดุรองปลาย เช่น เนื้อเยื่อเทียม หรือกระดูกอ่อนหลังหูทุกราย เพื่อลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจากซิลิโคนจมูก ซึ่งจากประสบการณ์ของหมอก็ถือว่าป้องกันได้ดีมาก

วิเคราะห์ทรงจมูก

เสริมจมูกธรรมชาติด้วย เทคนิค 4D Assessment

เป็นเทคนนิคการประเมินที่ NES Clinic จะเป็นการประเมินแบบองค์รวมทั้งในส่วนของกระดูกแข็ง กระดูกอ่อน ปีกจมูก และเนื้อจมูก ทั้ง 4 ส่วน

เพื่อให้มั่นใจว่าผลลัพธ์ของการศัลยกรรมจมูกแบบธรรมชาติจะออกมาดีที่สุด และเกิดผลข้างเคียงที่น้อยที่สุด ซึ่งเทคนิคดังกล่าว ได้มาการใช้กับคนไข้ทุกรายเพื่อความปลอดภัยและแม่นยำ

การเลือกสถานที่ทำทรงจมูกธรรมชาติ

1.เลือกแพทย์มีประสบการณ์ โดยดูจากเคสรีวิว ซึ่งจากตรงนี้แนะนำให้ดูแบบเป็นคลิปวีดีโอเลย เนื่องจากในปัจจุบันมีการแต่งรูปนิ่งค่อนข้างเยอะ ดังนั้นดูจากคลิปวีดีโอเลยก็จะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้ยังให้ดูโปรไฟลแพทย์ว่าจบจากที่ไหน มีตัวตนจริงๆหรือไม่

หลีกเลี่ยงการทำกับหมอเถื่อนที่มีราคาถูก โดยสามารถอ่านรายละเอียดตรวจอสบได้ที่นี่เลย เสริมจมูกที่ไหนดี

2.เลือกสถานที่ โดยต้องได้มาตรฐานตามที่กระทรวงได้กำหนดไว้ เช่น ขนาดของห้องผ่าตัดเล็ก ควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 3 เมตร ซึ่งในความเป็นจริง ตึกแถว 1 ห้องมีหน้ากว้างเพียง 4 เมตร ดังนั้นการจะมีห้องผ่าตัดเล็กหน้ากว้าง 3 เมตร เท่ากับว่า มีทางเดินเพียง ไม่เกิน 100 เซนติเมตร

อยากได้ทรงจมูกหล่อ

ซึ่งเป็นไปได้ยากมากๆ โดยที่เนสคลินิก มีหน้ากว้างอาคารถึง 8 เมตร ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าสถานที่ของเราทำตามกฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของคนไข้ของเรา

3.เลือกที่มีการรับประกันจมูก โดยหลังจากผ่าตัดต้องมีการรับประกัน เบี้ยว เอียง ติดเชื้อ หรือมีปัญหา

สรุป

ทรงจมูกธรรมชาติ เป็นทรงที่ยึดการประเมินตามหลักการ Golden Ratio หรือ สัดส่วนทองคำ ซึ่งเป็นจมูกที่เหมาะสมกับใบหน้ามากที่สุด ไม่โด่ง มุ่งจนเกินไป เทรนในการทำจมูกในปัจจุบันจะเป็นแบบนี้เสียส่วนใหญ่ อีกทั้งยังแนะนำให้รองปลายจมูกด้วยทุกครั้ง

และควรทำในสถานที่และแพทย์ที่มีประสบการณ์ หลีกเลี่ยงการทำกับแพทย์ปลอม และหมอเถื่อน