แว่นตาสำหรับคนหน้ากลมไม่มีดั้ง เลือกยังไง แก้ถาวรโดยการเสริมจมูก 

ไม่มีดั้ง

ไม่มีดั้ง

จมูกไม่มีดั้งเป็นภาวะที่ทำให้การใส่แว่นตาเป็นไปด้วยความยากลำบาก ยิ่งถ้าหากมีหน้ากลมหรือหน้าเหลี่ยมด้วยแล้ว การเลือกแว่นจะเป็นไปได้ยาก ขึ้นไปอีก อีกทั้งยังเป็นการแก้ไขเพียงชั่วราว การแก้ไขถาวรจริงๆคือการเสริมจมูก หรือ ทำจมูก

มีดั้ง กับ ไม่มี ดั้ง ดู ยัง ไง

ให้ใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับบริเวณกลางจมูกแล้วรูดลงมาเป็นเส้นตรง หากคลำได้สันจมูกที่ยาวเป็นเส้นตรง แสดงว่ามีดั้งจมูก แต่หากคลำไม่ได้สันจมูกแสดงว่าไม่มีดั้ง ภาวะไม่มีดั้ง มักพบร่วมกับ จมูกบาน ซึ่งทำให้การเลือกแว่นตาเป็นไปได้ยากขึ้น

มีดั้ง กับ ไม่มี ดั้ง ดู ยัง ไง

ปัญหาเกี่ยวกับแว่นตาในคนไม่มีดั้ง

เนื่องจากโครงสร้างของแว่นตามีส่วนแป้นจมูก ที่จำเป็นต่อออการพยุงโครงสร้างแว่น วางอยู่ที่สันจมูก เมื่อไหร่ก็ตามที่สันจมูกมีปัญหาย่อมส่งผลกระทบต่อแป้นจมูกของแว่นด้วย โดยปัญหาที่เกิดขึ้นแบ่งได้ดังนี้ี้

แว่นไหล หรือแว่นตก

แว่นไหลเป็นปัญหาที่เกิดได้บ่อยในคนไม่มีดั้ง เกิดจากการที่ แป้นจมูกวางได้ไม่ดีทำให้ขารองแหวนไม่สามารถพยุงโครงสร้างของแว่นได้ โดยมักจะพบในช่วงที่หน้ามัน หรือ อากาศร้อน

เนื่องจาก น้ำมันและเหงื่อ ทำให้ขารองแว่นไถลได้ง่ายขึ้น การแก้ไขทำได้โดย เลือกขารองแว่น ที่มีคุณสมบัติในการเกาะติดกับเนื้อผิวได้ดี หรือ เลือกขารองแว่นที่มีลักษณะยกสูง

สายตาแย่ลงได้เร็วขึ้น

เป็นผลจากแว่นตาเลื่อนหรือไถลได้บ่อย ส่งผลให้จุดโฟกัสของแว่นเปลี่ยนไปทุกครั้งที่มีการไถล ปัญหาดังกล่าวนี้เองจะทำให้สายตาสั้น หรือยาว แย่ลงได้เร็วกว่าปกติ จากการที่จุดโฟกัสของแว่นเคลื่อนที่ตลอดเวลา จากอาการแว่นไหล หรือ แว่นตก

แว่นตาสำหรับคนหน้ากลม ไม่มีดั้ง

การเลือกแว่นตาสำหรับคนหน้ากลมไม่มีดั้งมีรายละเอียดเฉพาะ แตกต่างจากคนกลุ่มอื่นดังนี้ 

1.การเลือกแว่นสำหรับคนหน้ากลม ไม่มีดั้ง ควรเลือกแว่นที่กรอบหนา หรือมีลวดลายเล็กน้อย เนื่องจากจะช่วยดึงดูความสนใจให้ไปที่แว่น และควรเลือกขนาดแว่นที่พอเหมาะกับใบหน้า

เนื่องจากแว่นที่เล็กไป จะทำให้ใบหน้าดูกลมชัดขึ้นและใหญ่ขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้แว่นทรงกลม เนื่องจากทำให้ใบหน้า กลมไปหมด

แว่นสําหรับคนหน้ากลม ไม่มีดั้ง

2.ในส่วนของตัวเลนส์หากมีค่าสายตาสั้นหรือยาวมากผิดปกติแนะนำให้มีการย่อเลนส์เพื่อลดขนาดความหนาของเลนส์แว่นตา เพราะขนาดเลนส์ที่หนาจะมีน้ำหนักมาก ทำให้แว่นไหลเกิดได้ง่ายกว่าปกติ

3.เลือกแป้นจมูกที่มีความเหนียว และเกาะผิวหนังได้ดี เลือกชนิดที่ทาบกับจมูก หรือดัดเข้ากับจมูกไม่มีดั้งให้แนบสนิท เพื่อป้องการแว่นไหล หรือแว่นตก อย่างไรก็ตามวิธีนี้เป็นการแก้ไขเพียงชั่วคราว หากต้องการแก้ไขอย่างถาวรแนะนำให้เสริมจมูก

4.เลือกกรอบแว่นที่มีดีไซน์ยกสูง จะช่วยทำให้แหวนยึดกับจมูกได้ดีขึ้น ไม่ลื่นหลุดง่าย

การแก้ไขหน้ากลม

นอกจากแก้ไขในตัวแว่นแล้ว คนที่มีปัญหาหน้ากลมต้องทำการแก้ไขโครงสร้างของใบหน้าด้วย ได้แก่การฉีดโบท็อกซ์ บริเวณกรามทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้ใบหน้าเรียวขึ้น

หรือ หากความกลมของใบหน้าเกิดจากไขมันส่วนเกินก็แนะนำให้ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอประมาณ 30 ถึง 40 นาทีต่อวันเฉลี่ย 3 ถึง 4 วันต่อสัปดาห์ หรือทำ การฉีดสลายด้วยเมโสสลายไขมัน หรือ ทำการลดน้ำหนักด้วย ปากกาลดน้ำหนัก

แว่นตาสำหรับคนหน้าเหลี่ยม ไม่มีดั้ง

การเลือกแว่นตาสำหรับคนหน้าเหลี่ยม ไม่มีดั้ง หลีกเลี่ยงการใช้กรอบแว่นที่เป็นเหลี่ยมเนื่องจาก จะทำให้หน้าดูเหลี่ยมขึ้นไปอีก แนะนำกรอบแว่นที่เป็นวงรี หรือกลม ควรเน้นกรอบที่หนาเล็กน้อย เพื่อดึงดูดความสนใจไปที่แว่นมากกว่าโครงหน้า

การแก้ไขหน้าเหลี่ยม

ในส่วนของหน้าเหลี่ยมก็เช่นกัน แนะนำให้ทำการแก้ไขด้วยโบท็อกซ์ เพราะส่วนใหญ่ของโครงสร้างหน้าเหลี่ยมมักจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกเป็นหลัก

ซึ่งจะแตกต่างจากหน้ากลมซึ่งมีไขมันเข้ามาเป็นส่วนประกอบด้วย ในกรณีของคนหน้าเหลี่ยมที่ แก้ไขด้วยโบท็อกซ์ แล้วยังไม่เห็นผลแนะนำให้ทำศัลยกรรมตัดกระดูกกรามทั้ง 2 ข้าง

ไม่มีดั้งถ่ายรูปยังไงให้สวย

1.ใช้มุมกล้องที่เหมาะสม โดยการถ่ายภาพจากมุมสูง จะทำให้ใบหน้าดูมีขนาดเล็กลงได้ ทำให้จมูกดูยาวขึ้น หลีกเลี่ยงการใช้เลนส์ไวด์ (Wide Lens) เนื่องจากจะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ขึ้น และเป็นการโฟกัสบริเวณใบหน้าจนเกินกว่าเหตุ

2.บริเวณ แต่งหน้าโดยการใช้คอนทัวร์บริเวณจมูก จะทำให้ดูมีดั้งมากขึ้น อาจแต่งหน้าบริเวณตาและปากให้ดูโดดเด่นมากขึ้น จะช่วยลดการโฟกัสไปยังบริเวณจมูกที่ไม่มีดั้ง

จมูกไม่มีดั้ง

3.หลีกเลี่ยงการถ่ายรูปแบบหันข้าง 90 องศา เนื่องจากในมุมนี้จะเห็นสันจมูกอย่างชัดเจนทำให้รู้ว่าไม่มีดั้ง อาจหลีกเลี่ยงโดยการถ่ายมุมเอียงแทน และควรเลือกใช้ไฟส่องสว่างที่เหมาะสม โดยเน้นใช้ไฟธรรมชาติเป็นหลัก

ไม่มีดั้ง แก้ไขด้วยการ เสริมดั้ง อย่างถาวร

ภาวะไม่มีดั้งแก้ไขโดยการทำจมูก ข้อดีคือแก้ไขเพียงครั้งเดียวแต่สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามข้อจำกัดคือเป็นการศัลยกรรมอาจไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการผ่าตัด

เสริมจมูกผู้ชาย ราคา

แก้ไขเทคนิคฮาฟโอเพ่น

เป็นเทคนิคแก้ไขภาวะไม่มีดั้ง โดยเป็นการเปิดแผลที่ใกล้เคียงกับเทคนิค เสริมจมูกแบบโอเพ่น แต่จะประหยัดเวลาในการทำกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการแก้ไขโครงสร้างใบหน้าแต่ไม่ต้องการผ่าตัดเป็นระยะเวลายาวนาน เทคนิคฮาฟโอเพ่นนี้ เป็นเทคนิคเฉพาะของหมอตู๋

สรุป

คนที่ไม่มีดั้งมักมีปัญหาเกี่ยวกับการเลือกแว่นสายตา โดยส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาเกี่ยวกับแป้นจมูก ทำให้เกิดปัญหาแว่นไหลหรือแว่นตก การแก้ไขนอกจากจะเลือกแว่นที่เหมาะสมแล้ว

อาจจำเป็นต้องใช้เทคนิคการแต่งหน้าหรือการถ่ายรูปควบคู่ด้วย อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาดังกล่าว เป็นการแก้ปัญหาเพียงชั่วคราว วิธีที่จะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและถาวรคือการศัลยกรรมเสริมจมูกซึ่งทำเพียงครั้งเดียวแต่อยู่ได้ตลอดชีวิต