เสริมจมูก เนื้อน้อย เป็นยังไง แก้ไขด้วยการเสริมได้ไหม ต้องอ่านหากจะแก้

เสริมจมูก เนื้อน้อย

เสริมจมูก เนื้อน้อย

การเสริมจมูกในคนที่เนื้อน้อยเป็นปัญหาที่ท้าทายมาก เนื่องจากการยืดจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ในการเพิ่มความยาวจมูกได้ เพราะหากใช้ซิลิโคนจมูกเพียงอย่างเดียวมีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น

ปลายจมูกบาง ปลายจมูกแดง จมูกทะลุ ส่วนใหญ่แล้ว จมูกเนื้อน้อยมักสัมพันธ์กับภาวะจมูกสั้น ซึ่งเป็นปัญหาด้านโครงสร้างของจมูก ในบางครั้งจำเป็นต้องแก้ไขด้วยการ เสริมจมูกแบบโอเพ่น โดยการพิจารณาใช้กระดูกอ่อนซี่โครง หรือ กระดูกอ่อนหลังหูขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาของคนไข้

จมูกเนื้อน้อย เป็นยังไง ดูยังไง

จมูกเนื้อน้อยจะมีลักษณะที่ค่อนข้างตึง โดยตรวจร่างกายได้จากการนำนิ้วโป้งและนิ้วชี้จับบริเวณเนื้อจมูก แล้วลองดึงขึ้นดึงลง บิดซ้ายหรือบิดขวา หากเนื้อจมูกสามารถยืด หรือ เคลื่อนที่ไปในทิศทางเดียวกัน แสดงว่าเนื้อจมูกสามารถยืดได้ และเนื้อเยอะ

ทั้งนี้จะต้องแยกจากภาวะ จมูกใหญ่ เพราะจมูกใหญ่ไม่จำเป็นจะต้องเนื้อเยอะเสมอไป จากประสบการณ์ของหมอแล้วคนไข้จมูกใหญ่บางคนโดยเฉพาะจมูกชมพู่ แม้จะมีลักษณะจมูกใหญ่ แต่เนื้อจมูกกลับยืดได้น้อย หรือ เนื้อน้อยนั่นเอง

หากไม่แน่ใจว่าตัวเองเนื้อจมูกเยอะหรือเนื้อจมูกน้อยสามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ได้ โดยปัญหาของจมูกเนื้อน้อย คือ เมื่อเสริมจมูก หรือ ทำจมูกแล้ว หากต้องการยืดความยาวของจมูกด้วยซิลิโคนจมูกจะไม่สามารถยืดได้มาก

เนื่องจากเนื้อจมูกมีความตึงหรือเนื้อน้อย ซึ่งหากฝืนยืดจมูกด้วยซิลิโคนจมูกต่อไปจะเสี่ยยงกับภาวะจมูกทะลุ ซึ่งการแก้ไขจะกล่าวในหัวข้อถัดไป

จมูกเนื้อน้อย แก้ไข เสริมได้ไหม

จมูกเนื้อน้อยแก้ไขได้ด้วยการเสริมจมูก แต่ไม่ใช่การเสริมจมูกธรรมดาแต่เป็นการเสริมจมูกที่มีการยืดโครงสร้างจมูกไปพร้อมกัน โดยหลีกเลี่ยงการยืดความยาวจมูกด้วยซิลิโคนจมูก แต่ต้องยืดด้วยกระดูกอ่อนหลังหู หรือ กระดูกอ่อนซี่โครง

ซึ่งจะเป็นเหมือนการต่อตัวต่อเลโก้ เพื่อให้ความยาวจมูกมากขึ้น ในบางครั้งหากจมูกเนื้อน้อยไม่ได้เป็นปัญหารุนแรงสามารถเสริมแก้ไขด้วยการรองปลายกระดูกอ่อนหลังหูได้ โดยวิธีนี้จะสามารถยืดความยาวของจมูกได้ในระดับหนึ่ง

อีกทั้งวัสดุรองปลายยังมาจากร่างกายของเราเอง จึงหมดปัญหาเรื่องโอกาสแพ้หรือระคายเคือง อีกทั้งกระดูกอ่อนหลังหู ยังอยู่ในร่างกายเราได้ตลอด ไม่เหมือนกับ เนื้อเยื่อเทียม ที่มีโอกาสสลายเมื่อเวลาผ่านไป อีกทั้งเนื้อเยื่อเทียมยังมีโอกาสแพ้หรือระคายเคืองได้ในบางราย

รีวิว เสริมจมูกเนื้อน้อย

คนไข้รายนี้มาด้วยเรื่องของ จมูกเนื้อน้อยต้องการแก้ไขด้วยการเสริมจมูก ปัญหาคือมีคนทักว่า ปลายจมูกเชิด แหงนขึ้น เห็นรูจมูก สันจมูกเดิมมีความตรงและแข็งทื่อ ดูไม่เป็นธรรมชาติ ต้องแก้ไขให้จมูกยาวขึ้นและพุ่งขึ้นกว่าเดิมโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหูในการยืดความยาวของจมูก

รีวิว เสริมจมูกเนื้อน้อย

หลังจากทำพบว่าจมูกพุ่งขึ้นกว่าเดิม และยาวขึ้น ในรูปหน้าตรง จะไม่เห็นรูจมูกแบบเดิมอีกแล้ว ในส่วนของด้านข้างจะสังเกตว่าสันจมูกจะมีความเป็นสโลปปลายพุ่ง เพื่อให้มีความอ่อนช้อยแบบผู้หญิง ในขณะที่ปลายจมูกต้องการดีดให้ปลายจมูกเชิดขึ้นเล็กน้อย

เพื่อให้ดูอ่อนละมุน การใช้กระดูกอ่อนหลังหูจะทำให้ปลายจมูกดูมีความเป็นธรรมชาติ และปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้หรือระคายเคือง อีกทั้งยังดันทรงจมูกให้พุ่งหรือโด่งขึ้นได้ดีกว่าเนื้อเยื่อเทียม

คนไข้คนที่ 2 มาด้วยเรื่องของต้องการให้จมูกยาวขึ้นและพุ่งขึ้น เนื่องจากจมูกทรงเดิมมีความเป็นธรรมชาติมากเกินไป ตรวจร่างกายพบว่าจมูกเนื้อน้อย เนื้อจมูกยืดได้น้อย หน้าตรงเห็นรูจมูกเล็กน้อย ได้รับการแก้ไข ด้วยการเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู

จมูกเนื้อน้อยเสริมได้ไหม

หลังผ่าตัดพบว่าปลายจมูกพุ่งขึ้นไปทางด้าน หน้าสันจมูกโด่งขึ้น ปลายจมูกยาวขึ้น ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ และเมื่อถ่ายรูปหน้าตรง มองไม่เห็นรูจมูกแล้ว ไม่มีคนทักว่าเหมือนจมูกหมู เคสนี้ ในตอนแรก ขณะที่อยู่ในห้องผ่าตัดหมอให้เช็คทรงจมูกก่อนเย็บปิด

แต่คนไข้ กลัวว่าจมูกจะพุ่งเกินไปจึงบอกให้ หมอลดขนาดความพุ่งลง แต่เมื่อเวลาผ่านไป 3 เดือนคนไข้บอกว่า ไม่น่าบอกให้หมอลดความพุ่งเลยเพราะถ้าพุ่งกว่านี้จะถูกใจเขามากขึ้นกว่านี้

เทคนิคผ่าตัดล่าสุด ในการเสริมจมูกเนื้อน้อย

เทคนิคล่าสุดในการผ่าตัดเสริมจมูกเนื้อน้อย คือ Ear Cartilage Elongate Nose หรือ ECEN ซึ่งเป็นเทคนิคใหม่ในการเพิ่มความยาวจมูก มักจะใช้ในการเสริมจมูกเนื้อน้อย เพราะช่วยในการยืดความยาวของโครงสร้างจมูกได้เป็นอย่างดี

โดยจะใช้วัสดุเป็นกระดูกอ่อนหลังหู ซึ่งมาจากร่างกายของเราเอง มีโอกาสแพ้หรือระคายเคืองได้น้อย นำมาเพิ่มความยาวโครงสร้างของจมูกโดยใช้อุปกรณ์พิเศษในการปรับแต่ง ผลที่ได้นอกจากจมูกจะยาวขึ้นแล้วลักษณะความโด่งและความพุ่งยังเป็นธรรมชาติ หมดปัญหาเรื่องจมูกปลอม จมูกโป๊ะ หรือไม่เป็นธรรมชาติ

สรุป

จมูกเนื้อน้อยเป็นอุปสรรคในการเสริมจมูก โดยปัญหาของการเสริมจมูกโดยใช้ซิลิโคนจมูกเพียงอย่างเดียวมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น จมูกทะลุ ดังนั้นในการเสริมจมูกเนื้อน้อยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้กระดูกอ่อนหลังหูเข้ามาช่วยในการแก้ไขเพื่อยืดโครงสร้างของจมูก

จมูกเนื้อน้อยเป็นยังไง ดูได้จากการที่เอานิ้วโป้งและนิ้วชี้จับบริเวณเนื้อจมูกแล้วดึงขึ้น หากเนื้อจมูกยืดตามได้เยอะแสดงว่ามีเนื้อจมูกเยอะ การแก้ไขจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องแก้โครงสร้างโดยการใช้กระดูกอ่อนหลังหูยืดโครงสร้างของจมูก

หากภาวะเนื้อจมูกน้อยไม่ได้รุนแรงมาก ลำพังเพียงใช้กระดูกอ่อนหลังหูรองปลายจมูกหรือใช้เนื้อเยื่อเทียมรองปลายจมูกก็เพียงพอแล้ว เทคนิคใหม่ในการแก้ไขเสริมจมูกเนื้อน้อย ได้แก่ Ear Cartilage Elongate Nose หรือ ECEN ซึ่งเป็นการแก้ไขพิเศษ

โดยใช้เครื่องมือในการปรับแต่งกระดูกอ่อนหลังหู เพื่อยืดโครงสร้างของจมูก จากประสบการณ์ใช้ของหมอพบว่าได้ผลดีและคนไข้พึงพอใจเป็นอย่างมาก