ศัลยกรรมจมูก มีกี่แบบ ต้องทำไรบ้าง

ศัลยกรรมจมูก

ศัลยกรรมจมูก

            การผ่าตัดหรือศัลยกรรมจมูก มีหัตถการที่เกี่ยวข้องหลายประการ ในบทความนี้จะพูดถึงศัลยกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับจมูกในด้านความงาม หรือ Cosmetic สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดกันได้เลย

สารบัญ

ศัลยกรรมจมูก มีอะไรบ้าง

            ศัลยกรรมจมูก (Nose surgery) คือการผ่าตัด แก้ไข ปรับปรุงส่วนที่เกี่ยวข้องกับจมูกทั้งหมด แบ่งตามโครงสร้างที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

ศัลยกรรมส่วนสันจมูก

            ในส่วนนี้จะเป็นการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ………จมูกแบน หรือ ……..ดั้งแหมบ เสียส่วนใหญ่ ซึ่งปัญหาดังกล่าวพบได้บ่อยในคนไทย ซึ่งการแก้ไข ทำได้โดยผ่าตัด……เสริมจมูก (Rhinoplasty)

            ซึ่งทำได้โดยเปิดแผลบริเวณจมูกทั้ง 2 ข้าง หรือที่เรียกว่า SEMI OPEN จากนั้นก็ทำช่องเพื่อนำ……….ซิลิโคนจมูก เกรด Implant เข้าไปวางเป็นโครงสร้างแทน โ

            ดยกระบวนการอย่างละเอียดสามารถเข้าไปอ่านได้ลิงค์ที่หมอเขียนไว้ให้

           โดยในการแก้ไข การศัลยกรรมนี้สามารถแก้ไขปัญหาได้ส่วนใหญ่ของจมูก บางรายอาจจำเป็นต้องใช้ กระดูกอ่อนหลังหู หรือ………เนื้อเยื่อเทียม ร่วมด้วยในการแก้ไข

ดั้งแหมบ เป็นยังไง

            อย่างไรก็ตามเราจะพิจารณาเป็นรายๆไป ซึ่งการรองปลายจมูกนั้นมีประโยชน์เพื่อลดโอกาสทะลุของซิลิโคนจมูก ซึ่งเทรนด์ในช่วงหลังจะแนะนำให้รองปลายเสมอ

            ซึ่งรายละเอียดวัสดุที่ใช้รอง สามารถอ่านเพิ่มได้ตามบทความเสริมจมูก ข้างต้น

            ศัลยกรรมจมูก กระดูกอ่อนหลังหู มีข้อดี คือ กระดูกอ่อนมาจากร่างกายของเราเอง ไม่แพ้ ไม่ระคายเคือง อีกทั้งยังสามารถผสานเข้ากับเนื้อเยื่อร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

            นอกจากนี้กระดูกอ่อนหลังหูยังสามารถเอามาแก้ไขโครงสร้างเบื้องต้นได้ แต่ยืดปลายจมูก เหมาะกับคนที่จะเป็นต้องแก้ไขโครงสร้างจมูก ข้อจำกัดคือ ต้องเจ็บแผล 2 ที่ คือ แผลที่จมูก และที่หลังหู

ผ่าตัดส่วนปลายจมูก

            ศัลยกรรมส่วนปลายจมูก หรือ Tip surgery ในส่วนนี้จะเป็นการแก้ไขส่วนปลายจมูกที่อาจจะกลม ไม่คมชัด ดูอวบอ้วน ทำให้ดูเหมือน………ปลายจมูกใหญ่ ได้

            การแก้ไขสามารถทำได้โดยเข้าไปตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูก โดยทำการตัด หรือเย็บผูกกระดูกอ่อนเข้าหากันซึ่งเรียกว่า ………เย็บอินเตอร์โดม ซึ่งถือเป็นการศัลยกรรมจมูกเช่นกัน

           โดยกระดูกอ่อนปลายจมูกจะเป็นโครงสร้างที่คอยกำหนดรูปทรงของปลายจมูก การที่กระดูกอ่อนชนิดนี้อยู่ห่างกัน ก็ต้องแก้ไขด้วยการเย็บผูกให้เข้ามาชิดกัน

เย็บอินเตอร์โดมpantip

            หรือ มีขนาดใหญ่จนเกินไปย่อมทำให้ปลายจมูกมีรูปทรงที่ใหญ่ อ้วน หรือบานออก ซึ่งการแก้ไขอย่างหลังคือการตัดเอากระดูกอ่อนส่วนเกินที่ใหญ่ออก  

            ดังนั้น การจะเลือกแก้ไขด้วยวิธีไหนนั้น ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของจมูกของเราเป็นหลัก

            ทรงจมูกที่เกี่ยวข้องกับส่วนปลายจมูกได้แก่ ……..จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง …….ทรงจมูกสายฝอ …….จมูกทรงบาร์บี้ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้เลย

ศัลยกรรมจมูกส่วนปีกจมูก

            ในคนที่มีปีกจมูกว้าง …….จมูกบาน ……..จมูกใหญ่ ……จมูกชมพู่ (สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดที่แตกต่างได้) ซึ่งปัญหาดังกล่าวเหล่านี้มักเจอปีกจมูกที่กว้างและบานออกได้

            ดังนั้น การแก้ไขจำเป็นต้อง……..ตัดปีกจมูก (Alar surgery) ซึ่งในลิงค์ดังกล่าวจะอธิบายถึงการเลือกใช้เทคนิคผ่าตัดแบบแผลใน แผลนอก และแผลแบบผสม

            สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดด้านในได้

จมูกบานแก้ยังไง

            การศัลยกรรมจมูก ในส่วนของปีกจมูกนั้นจำเป็นต้องตัดไหมเร็วเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดแผลเป็น ดังนั้น การดูแลแผลในช่วง 7 วันแรกจึงสำคัญมาก

            เพราะหากปล่อยให้แผลติดเชื้อ หรืดูแลแผลไม่ดีแล้วย่อมทำให้เกิดแผลเป็นตีนตะขาบได้

ศัลยกรรมจมูกส่วนกระดูกแข็งจมูก

            ในคนที่มีปัญหากระดูกแข็งจมูกใหญ่ และกว้างมาก สามารถแก้ไขได้ด้วยการ……ตอกฐานจมูก ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่เอาอุปกรณ์เข้าไปตอกเพื่อลดขนาดความกว้างของกระดูก

            อย่างไรก็ตาม จำเป็นที่จะต้องแก้ไขปัญหาในส่วนอื่นด้วย จึงจะเห็นผลดี

            อย่างไรก็ตามบางคนมีปัญหา ฮั้มพ์จมูกซึ่งมีลักษณะเป็นปุ่มนูนบริเวณสันจมูก ทำให้สันจมูกไม่เรียบเป็นเส้นตรง

ตอกฐานจมูก คือ

            ซึ่งวิธีการแก้ไขก็จำเป็นต้องศัลยกรรมจมูกเพื่อเอาเครื่องมือไปกรอ หรือ ……..ตะไบฮั้มพ์ เพราะลดขนาดปุ่มนูนดังกล่าว นั่นเอง

            การศัลยกรรมจมูกในส่วนของกระดูกแข็ง มีโอกาสเลือดออกได้เยอะและบวมได้นานกว่าปกติ ดังนั้น การดูแลหลังผ่าตัดจำเป็นต้องใส่ใจเรื่องของเลือดออกเป็นพิเศษ

            และ หมั่นกินอาหารที่ช่วยลดอาการบวม และอักเสบ ดังจะกล่าวในหัวข้อถัดไป

ศัลยกรรมจมูกให้เล็กลง

            การลดขนาดจมูก หรือ Nose reduction เป็นการศัลยกรรมที่ทำเพื่อขนาดขนาดจมูก โดยมักจะต้องแก้ไขปัญหาตามโครงสร้างซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

            บางรายจำเป็นต้องแก้ไขด้วยการ……เสริมจมูกแบบโอเพ่น เพื่อเข้าไปพิจารณาตัดหรือลดโครงสร้างได้ละเอียดมากขึ้น

            ซึ่งข้อดีของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น คือเราสามารถเห็นโครงสร้างด้านในได้มากกว่า ซึ่งเราสามารถเข้าไปตัด ผูก เย็บ หรือตอก ได้ละเอียดกว่า

            หมอจะยกตัวอย่างเคสที่ลดขนาดจมูกของหมอ ที่ศัลยกรรมจมูก open เมื่อผ่าตัดเข้าไปแล้วพบว่ากระดูกปลายจมูกมีขนาดใหญ่ จำเป็นต้องตัดกระดูกอ่อนส่วนเกินออก

จมูกชมพู่ โหงวเฮ้ง

            ซึ่งวิธีดังกล่าวไม่สามารถตัดได้ภายใต้การเปิดแผลแบบปกติ หรือ วิธีClose เนื่องจากไม่เห็นโครงสร้างกระดูกอ่อน ซึ่งทำให้การตัดกระดูกอ่อนส่วนเกินเป็นไปด้วยความลำบาก

            ซึ่งหลังจากตัดกระดูกอ่อนส่วนเกินร่วมกับการผ่าตัดอื่นๆที่ลดขนาดจมูก พบกว่าหลังศัลยกรรมจมูก จมูกมีขนาดที่เล็กลง

            ซึ่งจากประสบการณ์ของหมอแล้ว ศัลยกรรมจมูกชมพู่มีความยากมากที่สุด เนื่องจากมีความซับซ้อนด้านโครงสร้าง โดยหัตถการที่ทำร่วมกัน จะมี 4เทคนิค ของ NAP(NES Alar Plasty)

            ได้แก่ 1.ตัดปีกจมูก 2.ตัดและตกแต่งกระดูกอ่อนส่วนปลายจมูก 3.ลดขนาดฐานกระดูกแข็งของจมูก 4.ตัดเนื้อส่วนเกินที่อวบอ้วนออก

            ซึ่งแต่ละคนปัญหาก็จะไม่เหมือนกัน ไม่จำเป็นที่ต้องทำครบ ทุก 4 เทคนิค

แก้ไขจมูกเพื่อป้องกันภาวะทะลุ

            ในคนไข้บางรายที่เคยผ่านการศัลยกรรมจมูกมาแล้ว แต่มีปัญหา …….ปลายจมูกบาง …….ปลายจมูกแดง เหล่านี้มักจำเป็นแก้ไขด้วยการ……..ถอดซิลิโคนจมูก

            เพื่อพักจมูกและป้องกันภาวะที่ร้ายแรงที่สุดของการทำจมูก นั่นก็คือ ……จมูกทะลุ

            อย่างไรก็ตามการเฝ้าระวัง และการเลือกเสริมจมูกโดยไม่ให้โด่งจนเกินเนื้อจมูกที่รับได้ หรือไม่ให้พุ่งจนเกินไป จะเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

            โดยสามารถเลือก…..ทรงจมูกที่เหมาะกับเรา ได้เลย หมอได้เขียนวิธีเลือกไว้และได้แนะนำทรงจมูกที่ปลอดภัย หรือมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น

ผ่าตัดเพื่อตัดเอาก้อนเนื้อออก

            การผ่าตัดเพื่อเอาก้อนเนื้ออก  เป็นการผ่าตัดพื้นฐานที่ทำเพื่อเอาก้อนเนื้อหรือสิ่งที่ไม่ต้องการบริเวณจมูกออก

            ซึ่งการออกแบบแผลผ่าตัดจะถูกทำอย่างระมัดระวังเพื่อให้เกิดแผลเป็นน้อยที่สุด การศัลยกรรมจมูกในรูปแบบนี้ได้แก่ การผ่าตัดเพื่อเอาเนื้องอกที่จมูกออก

ศัลยกรรมจมูกผู้ชาย ต่างจากผู้หญิงยังไง

            โครงสร้างของผู้ชายมีความแตกต่างจากผู้หญิง เพราะกระดูกแข็ง กระดูกอ่อน และ เนื้อจมูก จะมีลักษณะที่ใหญ่กว่า ส่งผลให้จมูกผู้ชายใหญ่กว่าของผู้หญิง

            ซึ่งการแก้ไขบ่อยครั้งจำเป็นต้องลดขนาดจมูกร่วมด้วย นอกจากนี้ศัลยกรรมจมูกผู้ชายส่วนสันจมูกยังมีลักษณะเฉพาะ กล่าวคือ ต้องสันจมูกตรง ไม่สโลปหรืองอนเหมือนของผู้หญิง

แก้ทรงจมูก

            เหล่านี้เองที่เนส คลินิกให้ความสำคัญ โดยรายละเอียดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่……เสริมจมูกผู้ชาย

ศัลยกรรมจมูก ใช้เวลาทำนานไหม

            โดยมากศัลยกรรมจมูกใช้เวลาไม่นาน 1-2 ชั่วโมงขึ้นกับชนิดของหัตถการที่ทำ โดยหากเป็นการเสริมแบบโอเพ่น จะใช้เวลานานกว่าเนื่องจากต้องแก้ไขโครงสร้างด้วย

            โดยในช่วงระหว่างทำคนไข้จะไม่เจ็บ เนื่องจากจะมีการฉีดยาชา หรือ ดมยาสลบในคนที่ทำจมูกแบบโอเพ่น

การดูแลหลังทำศัลยกรรมจมูก

            ทำแผล เช่า-เย็น อย่างสม่ำเสมอ กินยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง งดการจับ แคะ แกะ เกา บริเวณแผลผ่าตัด และงดการโดนน้ำที่แผลเป็นเวลา 1 อาทิตย์ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งที่สกปรก

            ระยะเวลาพักฟื้น หลังศัลยกรรมจมูกจะแบ่งเป็น 2 ช่วง 1.ช่วงแรกของการผ่าตัด ใช้เวลา 3-7 วันโดยแพทย์จะให้ลาในช่วง 3 วันแรกของการผ่าตัดเพื่อดูแลแผลให้สะอาดไม่ติดเชื้อ

            อาจมีรอยช้ำซึ่งสามารถหายได้เอง 7-10วัน โดยไม่เกิดอันตรายใดใด 2.ระยะหลัง 7 วัน ช่วงนี้จะจะสามารถไปทำงานได้ตามปกติแล้ว แผลศัลยกรรมจะเริ่มปิดแล้ว

กินคอลลาเจนหลังทำจมูก

            แต่อาจมีอาการบวมซึ่งกว่าจะเริ่มยุบบวมจะใช้เวลา 1-2 เดือน และกว่ายุบบวมเต็มที่จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน – 1 ปี ซึ่งมีรายการอาหารที่ช่วยให้แผลหายเร็ว และยุบบวมเร็วขึ้นดังจะกล่าวถัดไป

            โดยเรื่องอาหารหลังศัลยกรรมจมูก กินอะไรได้บ้าง ห้ามกินอะไรบ้าง

            หมอได้เขียนหลักการการกินสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่……..เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว…….เมนูอาหารแนะนำหลังเสริมจมูก ……..หลังทำจมูก 14 วัน กินอะไรได้บ้าง

            โดยหมอได้เขียนรายละเอียดจากประสบการณ์ไว้อย่างละเอียดแล้ว

ศัลยกรรมจมูกที่ไหนดี

            ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมจมูกที่ไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือแพทย์ที่ทำการผ่าตัด โดยต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นหมอจริง เพราะในปัจจุบันมีหมอเถื่อน หรือ หมอปลอมเยอะมาก

            ส่วนใหญ่มักเจอในคลินิกที่ทำราคาถูกๆ หมอได้เขียนวิธีเลือกหมอจริงและหลักการเลือกโดยละเอียดไว้ที่นี่แล้ว…….เสริมจมูกที่ไหนดี

            โดยสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ และแนะนำให้ทำตามที่หมอเขียนไว้ สุดท้ายแล้วคนไข้อาจไม่ต้องทำกับหมอก็ได้ แต่อย่างน้อยควรรู้เท่าทันไม่ให้ไปทำกับหมอปลอมหรือคนที่ไม่มีความรู้

            นอกจากนี้ยังมีประเด็นเกี่ยวกับ ซิลิโคนเถื่อนอีกด้วย ซึ่งซิลิโคนดังกล่าวเป็นซิลิโคนเกรดต่ำ ที่ไม่ใช่ Implant grade ทำให้เสี่ยงกับการมีสารพิษจากซิลิโคนรั่วไหลออกมาในร่างกายได้

            ดังนั้นหมอจึงเขียนบทความเกี่ยวกับ……..การเลือกซิลิโคนจมูก ว่าเลือกยังไง มีกี่แบบ ต้องตรวจยังไง ซึ่งสามารถเข้าไปอ่านได้เลย

ศัลยกรรมจมูกเกาหลี ต้องบินไปเกาหลีไหม

            ไม่จำเป็นเลย เพราะในไทยมีแพทย์ที่เก่งเยอะมาก จากประสบการณ์ของหมอ การบินไปทำที่เกาหลีโดยหวังว่าจะจบทีเดียวนั้นไม่จริงเลย

            เนื่องจากสุดท้ายการศัลยกรรมเป็นการผ่าตัด ย่อมมีโอกาสเกิดปัญหาได้อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาขึ้น คนไข้มักจะต้องเผื่อเงิน เพื่อไปแก้ที่เกาหลีอีก

            และ ที่เกาหลี ราคาการแก้ขึ้นกับจำนวนครั้งที่เคยผ่าตัดมา ดังนั้น ยิ่งแก้มาก ค่าใช้จ่ายจะยิ่งแพงมาก เพราะหมอเองก็เจอเคสที่ไปทำที่เกาหลีมา สุดท้ายต้องมาแก้กับหมอไทย

            เพราะมันไม่จบตามที่เขาเคลมไว้ ให้การบินไปบินมาเสียค่าใช้จ่ายงอกเกินกว่าที่งวางแผนไว้อีก

ทรงจมูกเกาหลีบาร์บี้

            หากสนใจ ทำ……….ทรงจมูกเกาหลี สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้เลย

            โดยลักษณะพิเศษของทรงจมูกเกาหลี คือ ทรงจมูกจะมีความเป็นธรรมชาติ ไม่พุ่ง ไม่โด่งมาก เน้นปลอดภัย และแก้ไขโครงสร้างมากกว่า

            หากจะพูดถึงทรงที่ใกล้เคียง จากประสบการณ์หมอก็ยกให้……..ทรงจมูกธรรมชาติ มีความใกล้เคียงมากที่สุด

คำถามที่พบบ่อย

จะเจ็บช่วงแรกตอนที่ฉีดยาชา แต่หลังจากฉีดยาชาแล้วจะไม่เจ็บแล้ว

หากไม่มีปัญหา เบี้ยวหรือเอียง และไม่ได้โด่งพุ่งจนเกินไป สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต

แนะนำว่าควรเกิน 20 ปี ขึ้นไป จะดีที่สุด เพราะโครงสร้างส่วนกระดูกเจริญเต็มที่แล้ว

จะยุบบวมช่วงแรกใน 1-2 เดือนเยอสุด และจะค่อยๆเข้าที่ใช้เวลา 6 เดือน – 1 ปี

สรุป

            ศัลยกรรมจมูกเป็นคำรวมๆ ของการผ่าตัดที่เกี่ยวกับจมูกทั้งหมด ตั้งแต่ สันจมูก กระดูกแข็งจมูก กระดูกอ่อนปลายจมูก ปีกจมูก รูจมูก ตามรายละเอียดข้างต้น

            แต่ส่วนใหญ่มักหมายถึงการเสริมจมูก หรือทำจมูก การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกใช้เวลาราว 1-3 ชั่วโมง

            ศัลยกรรมจมูกผู้ชายมีความแตกต่างจากผู้หญิง เพราะโครงสร้างจมูกมักมีขนาดที่ใหญ่กว่า จำเป็นต้องลดขนาดจมูกร่วมด้วย

            ซึ่งจมูกชมพู่ เป็นรูปแบบจมูกที่แก้ยากที่สุด การดูแลหลังผ่าตัดและอาหาร ไม่แตกต่างจากการเสริมจมูกทั่วไป