เสริมจมูกแบบโอเพ่น ข้อเสียคืออะไร ราคาเท่าไหร่ รีบอ่านก่อนคิดจะแก้

ทำจมูกโอเพ่น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นช่วยในการแก้ไขโครงสร้างจมูกที่มีปัญหา เช่น จมูกสั้น จมูกใหญ่ ฐานจมูกเอียง มีด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ ทำจมูกแบบโอเพ่นซี่โครง เสริมจมูกแบบโอเพ่นกระดูกอ่อนหลังหู และลดขนาดจมูกด้วยวิธีโอเพ่น

แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสีย และราคา ต่างกัน ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องทำในทุกคน โดยมีรายละเอียดในการเลือกดังนี้

เสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร

เสริมจมูกแบบโอเพ่น หรือ Open Rhinoplasty คือการเปิดแผลที่สามารถเห็นโครงสร้างของจมูกได้ทั้งหมด ซึ่งมีความแตกต่างระหว่างเซมิโอเพ่น และแบบโคลส ดังนี้

เสริมจมูก open กับ semi open ต่างกันอย่างไร

เสริม จมูก แบบ semi open rhinoplasty คือ การเปิดแผลบริเวณรูจมูกทั้ง 2 ข้าง โดยไม่ได้ลากผ่านแนวกลางจมูก ทำให้ไม่สามารถเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ทั้งหมด ในขณะที่การเสริมจมูกแบบโอเพ่น จะเป็นการเปิดแผลที่รูจมูกทั้ง 2 ข้างและแนวกลางจมูก

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ราคา

ทำให้สามารถเห็นโครงสร้าง ภายในของจมูกได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามการ เสริมจมูก แบบเซมิโอเพ่น มักจะมีความสมมาตรมากกว่าแบบโคลส ซึ่งถ้าให้หมอเลือกแล้วหมอจะเลือกแบบเซมิโอเพ่นเป็นพื้นฐาน เพราะ เพราะมีโอกาสเบี้ยวเอียงน้อยกว่านั่นเอง

เสริมจมูก open กับ close ต่าง กัน ยัง ไง 

เสริมจมูกแบบโคลส หรือ Close Rhjinoplasty คือ การเปิดแผลที่รูจมูกเพียงข้างใดข้าง หนึ่ง แล้วนำเอาซิลิโคนจมูกใส่เข้าไปในโพรงจมูก เนื่องจากเปิดแผลเพียงข้างเดียว จึงมีโอกาสเบี้ยวหรือเอียงได้ง่ายกว่าวิธีอื่น แต่เนื่องจากเป็นเทคนิคขั้นพื้นฐานที่สุด

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

ดังนั้นจึงมีราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด และต้องการเสริมจมูกให้โด่งเพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องแก้ไขโครงสร้างใดๆ ซึ่งการทำจมูกแบบโคลสไม่สามารถแก้ไขโครงสร้างของจมูกได้เหมือนกับ เสริมจมูก open

เสริมจมูกแบบโอเพ่นมีกี่แบบ 

เสริมจมูกแบบโอเพ่นมีทั้งหมด 3 แบบ ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานโดยจะแบ่งคร่าวๆได้ คือ 1.เพิ่มขนาดจมูก หมายถึง เพิ่มให้ปลายหรือสันจมูกมีความสูง พุ่งขึ้น หรือยาว มากกว่าปกติ และ 2. ลดขนาดจมูก คือ ตัดโครงสร้างจมูกให้มีขนาดเล็กลง

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น ทั้ง 2 วิธีมีขั้นตอนที่เหมือนกันในเบื้องต้น คือ การเปิดแผลบริเวณรูจมูกทั้ง 2 ข้าง เชื่อมต่อมาบริเวณแนวกลางจมูกเพื่อพลิกจมูกขึ้นไปด้านบนให้เห็นโครงสร้างด้านในทั้งหมด เพื่อให้การแก้ไขโครงสร้างเพิ่มความยาวจมูกหรือลดขนาดจมูก ทำได้อย่างชัดเจน 

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ซี่โครง 

เป็นการทำจมูกโอเพ่น แบบเพิ่มความยาวจมูก โดยใช้กระดูกอ่อนซี่โครง ข้อดีของวิธีนี้คือสามารถยืดจมูกได้ยาวมากกว่าปกติ โดยที่โอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อย แต่ข้อเสียคือจำเป็นที่จะต้องผ่าตัดใหญ่ ดมยาสลบ และมีแผลบริเวณกระดูกชายโครง

อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่า เสริมจมูก แบบโอเพ่นด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงแล้วจะไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนหรือไม่มีโอกาสทะลุ เพราะในความเป็นจริง หากยืดความยาวของจมูกมากเกินเนื้อจมูกก็สามารถทะลุได้

เสริมจมูกแบบโอเพ่น กระดูกอ่อนหลังหู 

เป็นการทำจมูก โอเพ่น แบบเพิ่มความยาวจมูก เช่น จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง โดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู ข้อดีของวิธีนี้คือ ไม่จำเป็นจะต้องดมยาสลบ และแผลที่เกิดขึ้นก็ไม่หนักเท่าการเก็บกระดูกอ่อนซี่โครง แต่ก็มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถต่อความยาวของจมูกได้มากเท่าที่ควร

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ข้อเสีย

ซึ่งจะแตกต่างจากกระดูกอ่อนซี่โครง ที่สามารถต่อได้ยาวมากกว่า อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาของคนไข้ ว่าต้องการความพุ่งมากหรือน้อย หากไม่ได้ต้องการแก้ไขอะไรมากแค่กระดูกอ่อนหลังหูก็เพียงพอแล้ว 

ทำจมูกโอเพ่นเพื่อลดขนาดจมูกในผู้ชาย

ในคนที่มีปัญหา จมูกใหญ่ โดยเฉพาะในผู้ชาย การเสริมจมูกแบบโอเพ่นสามารถเข้าไปตัดโครงสร้างส่วนเกิน ได้แก่ กระดูกแข็ง หรือ กระดูกอ่อนที่สามารถลดขนาดจมูกได้ ซึ่งหลายเคสของหมอเป็นแบบไม่ใส่ซิลิโคน โดยจากประสบการณ์ของหมอมีคนไข้ผู้ชายที่ปลายจมูกใหญ่เมื่อแก้ไขด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่นพบว่า

เสริมจมูก open

กระดูกอ่อนปีกนกบริเวณปลายจมูกมีขนาดใหญ่กว่าปกติ จึงได้ทำการตัดกระดูกอ่อนส่วนเกินให้มีขนาดเล็กลง หลังผ่าตัดพบว่าปลายจมูกสวยงามอย่างที่ควรจะเป็น โดยวิธีนี้สามารถตัดกระดูกแข็งส่วนเกินได้ด้วย หรือหากต้องการตอกฐานจมูกก็จะสามารถทำได้ดีกว่าวิธีทั่วไป

เสริมจมูกแบบโอเพ่น ข้อเสีย

เนื่องจากการเสริมจมูกแบบโอเพ่นมีการตัดเนื้อเยื่อเป็นบริเวณกว้าง ดังนั้น จึงมีข้อเสียดังนี้

ทำจมูกโอเพ่นหายใจไม่ออก

จมูกโอเพ่นในบางคนที่มีการตัดโครงสร้างจมูกเยอะไป ส่งผลให้ปิดกั้นทางเดินหายใจได้ อาจมาด้วยอาการหายใจติดขัด ออกกำลังกายแล้วหายใจไม่ทัน หรือตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อที่จะหายใจ จากประสบการณ์ตรงของหมอ

มีคนไข้ที่มาแก้จมูกโอเพ่น เพียงเพราะว่า หายใจไม่ทัน ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อมาหายใจ  ซึ่งอาจเกิดจากรูจมูกไม่เท่ากันหรือโครงสร้างด้านในเสียหาย  

เสริมจมูก  open ทำนาน ฟื้นตัวช้า

เนื่องจากการเสริมจมูกแบบโอเพ่น มีการตัด และแหวกเนื้อเยื่อเป็นจำนวนมาก ทำให้การฟื้นตัวของแผลช้ากว่าปกติ มีโอกาสเลือดออกได้ และบวมได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้แผลผ่าตัดของ ทำจมูก open ยังต้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันภาวะติดเชื้อ

นอกจากนี้ระยะเวลาของการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจะใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 6 ชั่วโมง ซึ่งถือว่ามีระยะเวลาค่อนข้างนาน ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่มาก และความเสี่ยง ทางการดมยาที่สูงขึ้น

ราคา เสริมจมูกแบบโอเพ่น

เสริมจมูกแบบโอเพ่นโดยปกติแล้วมีราคาประมาณ 70,000 ถึง 150,000 บาท อย่างไรก็ตามหากมีหัตถการอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น การตอกฐานจมูก เย็บอินเตอร์โดม ตัดปีกจมูก ตัดตกแต่งกระดูกอ่อนปลายจมูก เก็บกระดูกซี่โครง ก็จะมีราคาที่สูงขึ้น

ในบางครั้งอาจสูงได้ถึง 250,000 บาท ตามแต่หัตการที่เกี่ยวข้อง หากต้องดมยาสลบจะมีราคาที่สูงกว่า แบบที่ใช้ยาชา อย่างไรก็ตามการเสริมจมูกแบบโอเพ่นไม่จำเป็นต้องดมยาสลบเสมอไป

เสริมจมูกแบบโอเพ่น รีวิว

ทำจมูก open
จมูกสั้น เสริมจมูก

เทคนิคใหม่ในการทำโอเพ่น

เทคนิค Decrease nose by NES เป็นเทคนิคใหม่ในการลดขนาดจมูกโดยใช้เทคนิคเสริมจมูกแบบโอเพ่น เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีจมูกบาน จมูกใหญ่ และต้องการลดโครงสร้างของจมูกแบบองค์รวม คือมีการใช้เทคนิคโอเพ่น ผสมผสานกับการลดขนาดจมูก ผลลัพธิ์ที่ได้สามารถลดขนาดจมูกได้อย่างมีนัยยะสำคัญ หรือผู้หญิงที่มีจมูกชมพู่ ก็สามารถแก้ไขด้วยเทคนิคนี้ได้ ขั้นตอนดังกล่าวจะมีการใช้เครื่องมือในการวัดขนาดจมูกที่จำเพาะเพื่อให้แน่ใจว่าจมูกจะมีขนาดเล็กลงตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตามเทคนิคดังกล่าวมีข้อจำกัดในคนที่เนื้อจมูกหนาหรืออวบอ้วนจะแก้ไขได้ยากกว่าปกติ

เสริมจมูกแบบโอเพ่นกี่เดือนเข้าที

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นมีระยะเวลาฟื้นตัวที่นานกว่าการเสริมจมูกแบบทั่วไป หรือ การเสริมจมูกแบบเซมิโอเพ่น โดยอาจใช้เวลาหลักเดือนถึงปี ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ทำจมูกโอเพ่น กี่วันหาย

แผลในช่วงแรกของ เสริมจมูกแบบ open จะใช้เวลาประมาณ 7 ถึง 10 วัน ถึงจะหาย ในช่วงนี้จำเป็นต้องดูแลแผลเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ทำแผลเช้าเย็น ห้ามโดนน้ำ ประคบเย็นในช่วง 72 ชั่วโมงแรก

หลังตัดไหมเรียบร้อยแล้ว จะรอเพียงจมูกรัดแกนหรือจมูกเข้าที่ซึ่งใช้เวลาประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ในช่วงนี้สามารถกินยาหรือน้ำใบบัวบกได้เพื่อให้จมูกเข้าที่ หรือ จมูกรัดแกนได้เร็วขึ้น โดยรายละเอียดสามารถอ่านได้ที่ เสริมจมูกกินอะไรหายเร็ว

สรุป 

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นเป็นวิธีที่สามารถเห็นโครงสร้างภายในของจมูกได้ทั้งหมดเหมาะสำหรับหัตถการที่ต้องการแก้ไขโครงสร้างส่วนใหญ่ เช่น ยืดจมูกให้ยาวขึ้นหรือลดขนาดจมูกให้เล็กลง วัสดุที่ใช้เลือกได้ตั้งแต่กระดูกอ่อนซี่โครงหรือกระดูกอ่อนหลังหูขึ้นกับลักษณะปัญหาของคนไข้

ข้อเสียของการเสริมจมูกแบบโอเพ่นได้แก่ โครงสร้างจมูกเสียหาย จนทำให้หายใจไม่ออก เสริมจมูกแบบ open มีระยะเวลาค่อนข้างนานและฟื้นตัวได้ช้า การทำจมูกโอเพ่น ในช่วงแรกใช้เวลาประมาณ 7 ถึง 10 วัน แผลถึงจะหาย ในช่วงที่สอง จะเป็นช่วงที่รอให้หายบวมจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี