ปวดจมูกหลังเสริม 1 ปี ทำไงดี

ปวดจมูกหลังเสริม 1 ปี

ปวดจมูกหลังเสริม 1 ปี

               อาการปวดจมูกหลังจากเสริมจมูกไป 1 ปี เป็นอาการที่ต้องระวัง เพราะโดยปกติ เมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี มักจะไม่เกิดอาการปวดแล้ว ในวันนี้เราจะมาอธิบายสาเหตุที่ต้องระวังและการแก้ไขกัน

ปวดจมูกหลังเสริม 1 ปี เกิดจากอะไร

               โดยทั่วไปแล้วหลังทำจมูก จะปวดแผลในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปมักจะไม่ปวดแล้ว ดังนั้นการปวดหลังจากเสริมจมูกไป 1 ปี ถือว่าเป็นอาการที่ไม่ปกติ

               โดยสาเหตุเกิดจากการที่เส้นประสาทบริเวณปลายจมูกถูกกระตุ้น ซึ่งสิ่งที่จะกระตุ้นแบ่งได้คร่าวๆเป็น 2 ปัจจัยได้แก่

เกิดจากซิลิโคนจมูกกดเส้นประสาท

               เมื่อเกิดภาวะ……..จมูกรัดแกนขึ้น เนื้อเยื่อจมูกจะเริ่มแห้ง แล้วหดรัดเข้ากับซิลิโคนจมูก จึงเรียกว่ารัดแกน ส่งผลให้เกิดความตึงของจมูกมากขึ้น

               ซึ่งปัจจัยดังกล่าวนี้เอง ส่งผลให้เกิดแรงดันที่อาจไปกดเส้นประสาทรับความรู้สึกได้โดยอาการปวดจมูกดังกล่าวอาจมาพร้อมกับอาการ ปลายจมูกแดง หรือไม่ก็ได้

ปลายจมูกทะลุ

               ประวัติที่มักเจอพร้อมกันได้แก่ อาการปวดมักจะเกิดตอนที่อากาศเย็นๆ โดยเมื่อจับปลายจมูกจะพบว่าปลายจมูกเย็นกว่าบริเวณอื่น หรือบางครั้งอาจมีสีซีดขาว

               ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เลือดไม่สามารถมาเลี้ยงปลายจมูกได้จากการที่ ปลายจมูกบาง

เกิดจากการติดเชื้อ

               หลังจากศัลยกรรมจมูก เมื่อเวลาผ่านไป วันดีคืนดี อาจเกิดการติดเชื้อ(Infection) ที่จมูกโดยไม่ทราบสาเหตุได้ ซึ่งมักจะมีอาการปวดได้เช่นเดียวกัน

               แต่ต่างกับจมูกบางตรงที่ อาการจะเกิดขึ้นทันที่โดยไม่มีอาการนำมาก่อน อาจพบการบวมอักเสบได้มากกว่าแบบแรก บางรายอาจพบหนองอยู่ด้านใน โดยอาการบวมแดงจะเด่นชัดในคนที่มีภาวะดังกล่าว

การแก้ไข ปวดจมูกหลังเสริม 1 ปี

แก้ไขจากซิลิโคน

               เมื่อจมูกบางลง จำเป็นที่จะต้อง ถอดซิลิโคนจมูก ออก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะที่รุนแรงอย่าง จมูกทะลุ ซึ่งควรรีบถอดซิลิโคนโดนเร็ว

               จากประสบการณ์ของหมอ หมอเคยเจอคนไข้ที่ถูกวินิจฉัยว่าปลายจมูกบาง ต้องถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูก แต่คนไข้ไม่ว่าง ไม่พร้อมทำ จนหายไปประมาณ3-4 เดือน

               กลับมาอีกทีคือจมูกทะลุแล้ว ซึ่งพอเกิดเรื่องคนไข้สามารถมาถอดซิลิโคนจมูกได้ทันทีที่เกิดเรื่อง

               ตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะคนไข้หลายรายชะล่าใจ คิดว่าไม่น่ามีปัญหา พอเจออีกทีคือจมูกทะลุ จนเกิดแผลเป็นไปเรียบร้อยแล้ว

               โดยจุดประสงค์ของการถอดซิลิโคนคือเพื่อพักจมูกให้จมูกสร้างเนื้อจมูกใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาพัก 3 – 6 เดือน

               โดยเราอาจช่วยโดยการรองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อหลังหู หรือ เนื้อเยื่อเทียม เสมือนหนึ่งการเติมเนื้อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วๆ

               อีกข้อดีของการรองปลายคือ ป้องกันภาวะจมูกบุ๋ม เนื้อบุ๋ม จมูกยุบ หลังจากปลายจมูกบางได้

แก้ไขจากการติดเชื้อ

               อันนี้แก้ไขได้ง่ายว่า แค่เพียงให้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือด(Intravenous antibiotic) 3 วันติดกันและให้ยาฆ่าเชื้อแบบกิน 5 – 7 วัน อาการก็จะค่อยๆดีขึ้น

               อย่างไรก็ตามไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อกินเอง เพราะ ควรให้แพทย์ค้นหาสาเหตุของการติดเชื้อด้วยว่าเกิดจากอะไร

ปลายจมูกแดงจะทะลุไหม

               จากประสบการณ์ของหมอ คนไข้หลายรายมีรอยปริของเนื้อจมูก ซึ่งทำให้เกิดแผลทางเข้า ทำให้เชื้อโรคเข้าไปในโพรงจมูกจนเกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้น แนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุด

ปวดจมูกหลังเสริม 1 ปี หาหมอที่ไหนดี

               หาหมอที่ไหนก็ได้ครับขอแค่เป็น หมอจริง ก็พอ เพราะปัจจุบันหมอเถื่อนหรือหมอปลอมเยอะมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้ช่วยที่เคยเข้าเคสกับหมอแล้วอาศัยเหห็นหมอทแล้วดูจนทำตามได้

               แต่ไม่รู้เรื่องอนาโตมี่(Anatomy) ที่ดีพอ เมื่อผ่าตัดก็ย่อมเกิดผลเสียได้เยอะกว่า โดยจากประสบการณ์หมอได้เขียนวิธีตรวจสอบหมอปลอมไว้ที่นี่แล้ว เสริมจมูกที่ไหนดี

สรุป

               อาการปวดหลังจากเสริมจมูก ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหน ถือว่าไม่ปกติทั้งสิ้น จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ โดยสาเหตุที่ต้องระวังคือซิลิโคนจมูกดันปลายจมูกจนบางลงและเสี่ยงต่อจมูกทะลุ

               ซึ่งการรักษาอาการปวดขึ้นกับว่าสาเหตุเกิดจากอะไร หากเกิดจากปลายบางจะแนะนำให้ถอดซิลิโคนเพื่อพักจมูกไว้ 3 – 6 เดือน

               แต่หากอาการปวดจมูกเกิดจากการติดเชื้อแค่เพียงให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดก็เพียงพอแล้ว อย่างไรก็ตามควรให้แพทย์หาสาเหตุของการติดเชื้อด้วย