จมูกแดง อักเสบ เกิดจากอะไร แก้ยังไง

จมูกแดง

จมูกแดง

               จมูกแดงเป็นปัญหาที่เจอได้บ่อย สาเหตุแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ไม่เคยเสริมจมูก และกลุ่มที่เสริมจมูก โดยมีรายละเอียดดังนี้

จมูกแดง เกิดจาก อะไร

               เนื่องจากกลุ่มอาการจมูกอักเสบกว้างมาก จากประสบการณ์ จะขอแบ่งเป็น 2 กลุ่มคร่าวๆดังนี้

จมูกแดงจากจมูกอักเสบภูมิแพ้

               ส่วนใหญ่เกิดจากโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้(Allergic rhinitis) ซึ่งเป็นโรคที่ระบบภูมิคุ้มกันด้านภูมิแพ้ ทำงานมากเกินปกติ โดยอาการคือ จมูกแดง คันจมูก น้ำมูกไหล จามบ่อย คันรอบดวงตา จมูกตันผิดปกติ

               มักจะเกิดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งการที่จามบ่อย น้ำมูกไหลบ่อยนี่เองทำให้เกิดจมูกแดงได้บ่อย โดยตำแหน่งที่เกิดขึ้นมักจะเป็นปลายจมูก หรือจมูกส่วนล่างเสียส่วนใหญ่

               การตรวจร่างกายในกลุ่มนี้จะพบโพรงจมูกบวม แดง อาจมีการหายใจติดขัดหรืออุดตันจากโพรงจมูกด้านในบวม

               หากจมูกปลายแดง เกิดขึ้นที่ผิวจมูก อาจเกิดจากสิว(Acne) หรือการอักเสบจากสิวก็ได้ โดยมักจะตรวจเจอตุ่มหนอง หรือหัวสิวร่วมด้วย

จมูกแดงหลังเสริมจมูก

               หลังเสริมจมูกแล้วอาจเกิดภาวะจมูกแดงได้เป็นปกติ อย่างไรก็ตามไม่ควรเกิน 1 เดือน หากหลังทำจมูกแล้วแดงติดกันเกิน 1 เดือนควรกลับไปให้แพทย์ดูว่ามีปัญหาความตึงเยอะไปหรือไม่

               โดยต้องระวังเรื่อง…..จมูกทะลุ เป็นหลัก โดยอาการแรงที่จะพบก่อนเลยคือ……..ปลายจมูกแดง ซึ่งเป็นผลจากการที่ซิลิโคนจมูกดันปลายจมูกมากเกินไปจน…..ปลายจมูกบาง ลง

               ตามมาด้วยปลายจมูกอักเสบ ซึ่งถ้าปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการแก้ไขจะเกิดการทะลุได้

               อาการอื่นๆที่อาจเจอได้แก่ ปลายจมูกซีด หรือเห็นขอบซิลิโคน หรือ ปลายจมูกเย็นเมื่อเจออากาศเย็น สาเหตุเพราะเลือดมาเลี้ยงบริเวณปลายจมูกไม่เพียงพอ

               อาการจมูกแดงหลังทำจมูกสามารถเกิดได้ทุกตำแหน่ง ตั้งแต่ระหว่างคิ้ว สันจมูก และปลายจมูก

               จมูกแดง อาจมาพร้อมอาการเจ็บ หรือไม่เจ็บก็ได้ โดยอาการเจ็บบ่งบอกว่า แรงดันของซิลิโคนไปกดโดนเส้นประสาททำให้รู้สึกเจ็บ

               แต่ถ้าไม่เจ็บก็เป็นไปได้สองอย่างคือ 1.อาการเริ่มแรกมากจนเส้นประสาทยังไม่ถูกกระตุ้น หรือ 2.อาการเลทมากจนเส้นประสาทถูกทำลายไปเรียบร้อยแล้วจึงไม่รู้สึกเจ็บ

               ดังนั้นการที่จมูกแดง แต่ไม่เจ็บ ไม่ได้หมายความว่าปัญหาไม่รุนแรง แต่อาจจะหมายถึงรุนแรงมากจนเส้นประสาทถูกทำลายแล้วก็ได้

               จากประสบการณ์ของหมอแล้ว ปลายจมูกแดง แต่ไม่เจ็บค่อนข้างน่าเป็นห่วงกว่าเยอะ เพราะอย่างน้อยถ้าคนไข้เจ็บยังพาตัวเองมาหาหมอเพราะกังวลใจ

               แต่ถ้าไม่เจ็บ คนไข้จะไม่มาหาหมอเลย หรืออาจจะมาอีกทีแล้วจมูกทะลุเลย

จมูกแดง แก้ไขอย่างไร

               หากจมูกแดงเกิดจากจมูกอับเสบภูมิแพ้(Allergic Rhinitis) รักษาด้วยการพ่นยา และกินยา โดยยาพ่นจะเป็นยากลุ่มสเตียรอยด์(Intranasal corticosteroid)

               ซึ่งจำเป็นในการลดการอักเสบของโพรงจมูก สามารถลดอาการจมูกตัน จมูกอักเสบ โพรงจมูกบวม น้ำมูกไหล

               โดยการพ่นยาจะไม่เกิดผลข้างเคียงใดใดกับร่างกาย เพราะได้มีการคำนวนโดสยามาเป็นอย่างดีแล้ว ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดอันตรายใดใด

               โดยอาการทางจมูกจะค่อยๆดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 2-4 สัปดาห์ และสามารถพ่นยาได้นาน 3-4 เดือนติดกันโดยไม่เกิดอันตราย

จมูกแดงเกิดจากอะไร

                  ส่วนยากินจะเป็นกลุ่มยาแก้ภูมิแพ้ หรือ Anti-histamine ซึ่งช่วยในการลดการอักเสบจากเม็ดเลือดขาวชนิด Eosinophil ช่วยในการลดผื่นคัน อาการคันรอบดวงตาได้

               หากจมูกแดงเกิดหลังเสริมจมูก หรือ ทำจมูก จะมีความซับซ้อนเล็กน้อย กล่าวคือ โดยปกติแล้วหลังทำจมูก หรือ ศัลยกรรมจมูก จะสามารถเกิดปลายแดง ได้ในช่วงแรกเป็นปกติ

               ซึ่งควรจะหายไปในช่วง 2-3 สัปดาห์ หากแดงเกินระยะเวลาดังกล่าวแสดงว่ามีความตึงของปลายจมูกเยอะกว่าปกติ ซึ่งการแก้ไขควรกลับไปให้แพทย์ประเมินความตึงจมูก

               หากจมูกตึงมากเกินแพทย์จะทำการ…….ถอดพักซิลิโคนจมูก 

               ในรายที่เสริมจมูกมานานมากแล้ว อยู่ดีๆก็จมูกแดง อาจเกิดจากการติดเชื้อ หรือปลายจมูกบางได้ทั้งคู่ ควรกลับไปให้แพทย์ประเมินความตึงของแกนจมูก

               หากปัญหาดังกล่าวเกิดจากการติดเชื้อแพทย์ก็จะแก้ไขโดยการให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือด 1-3 วัน ก็จะหายได้เอง แต่ถ้าเกิดจากซิลิโคนดันจนปลายจมูกบาง

               แบบนี้ก็ต้องถอดซิลิโคนจมูกเพื่อพักอย่างเดียว โดยเหตุผลที่ต้องพักเพราะให้ร่างกายได้สร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาชดเชยส่วนที่บางไป

               โดยจะพักจมูกประมาณ 3-6 เดือน ขึ้นกับปัญหาของแต่ละคน และภายหลังจากพักจมูก ครั้งต่อไปที่เสริมจมูก ต้องลดขนาดความโด่ง หรือ ความพุ่งของจมูกเพื่อความปลอดภัยในระยะยาว

จมูกแดงซื้อยากินเองได้ไหม

               ไม่ว่าจมูกแดงจะเกิดจากสาเหตุไหน ห้ามซื้อยากินเองเด็ดขาด แนะนำให้ไปหาหมอแล้วให้แพทย์ประเมินว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้แก้ปัญหาได้ตรงจุด

               การซื้อยากินเองไม่ได้แก้ไขได้ทุกสาเหตุ หากเกิดอันตรายใดใดเพราะรักษาผิด หรือ รักษาไม่ถูกจุด จะเสียหายมากกว่า เพราะอันตรายที่ว่าคือจมูกติดเชื้อหรือ จมูกทะลุเลย

จมูกแดงแก้ไขที่ไหนดี

               ภาวะจมูกแดงจะแก้ไขที่ไหนก็ได้ขอแค่เป็นแพทย์จริงเท่านั้นพอ หากเป็นจมูกอักเสบที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำจมูกก็ไม่ค่อยมีหมอเถื่อนเท่าไหร่

               แต่ถ้าเป็นคลินิกศัลยกรรมจมูกก็อาจจะต้องระวังให้มากหน่อย เพราะปัจจุบันคลินิกเถื่อน และหมอเถื่อนเยอะมาก

               หมอได้เขียนเกี่ยวกับรายละเอียดการเลือกแพทย์ และตรวจสอบว่าเป็นคลินิกจริง และแพทย์จริงไหม สามารถเข้าไปอ่านได้เลย……..เสริมจมูกที่ไหนดี

วิธีป้องกันไม่ให้จมูกแดง

ในคนที่ไม่ได้เสริมจมูก

               ส่วนใหญ่เกิดจากจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือติดเชื้อ งดการเอามือที่สกปรกไปแคะ หรือล้วงเข้าไปในจมูก เพราะอาจทำให้ติดเชื้อได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่ฝุ่นเยอะหรือที่ที่มีสารก่อภูมิแพ้

               หากทราบว่ามีอาการของภูมิแพ้ แนะนำให้ไปตรวจ Skin test เพื่อทดสอบว่าร่างกายแพ้สารใด จะได้วางแผนเพื่อหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ได้

สโลปลายพุ่ง

               เพราะจมูกแดงจากภูมิแพ้มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเรื้อรังไปตลอดหากไม่ได้รับการรักษา

               ในปัจจุบัน สถานการ PM2.5 สามารถกระตุ้นให้จมูกอักเสบจากภูมิแพ้แย่ลงได้ ดังนั้นควรใส่หน้ากาก ออกจากบ้านเพื่อป้องกันฝุ่น และติดเครื่องฟอกอากาศไว้ภายในบ้านเพื่อกรองสารก่อภูมิแพ้

ในคนที่ทำจมูก

               ในระยะแรกหลังผ่าตัดให้กินยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ ทำแผลเช้าเย็นเพื่อป้องกันการติดเชื้อ งดการใช้มือจับ แคะ แกะ เกา บริเวณแผลที่จมูกจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในช่วงแรกได้

               นอกจากนี้หากรองปลายจมูกด้วย……..เนื้อเยื่อเทียม ก็สามารถลดโอกาสปลายจมูกบางได้ จึงแนะนำให้รองปลายทุกรายเพื่อลดโอกาส

               โดยรายละเอียดสามารถอ่านเพิ่มได้ที่……..เสริมจมูกหัวข้อการรองปลายจมูก

แก้ทรงจมูก

               ในระยะหลังจากผ่าตัด(เกิน 2 เดือน) งดการจับแคะ แกะ เกา หรือบีบกด บริเวณปลายจมูก เนื่องจากจะกระตุ้นให้เกิดแรงดันที่เยอะเกินจนทำให้จมูกบางได้

               หลีกเลี่ยงการกินอาหารแสลง เนื่องจากจากประสบการณ์ของหมอ การกินของสุกๆดิบๆ หรืออาหารแสลงสามารถกระตุ้นให้ปลายจมูกแดงได้เช่นกัน แม้จะไม่มากก็ตาม

สรูป

               จมูกแดงเกิดได้ 2 สาเหตุหลัก คือ 1.จมูกอักเสบจากภูมิแพ้(Allergic Rhinitis) ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ยาพ่นจมูกที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์(Inhale corticosteroid)

               เพื่อลดการอักเสบ หรือ กินยาแก้แพ้(Anti-Histamine) 2.เกิดตามหลังการเสริมจมูก ซึ่งจะแบ่งได้เป็น 2 ช่วงย่อย คือ ช่วงแรกไม่เกิน 1 เดือน และ ช่วงสองหลังจาก 1 เดือนเป็นต้นไป

               การเฝ้าระวังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในกลุ่มที่เคยทำจมูกมาก่อน หากมีอาการผิดปกติแนะนำให้รับไปพบแพทย์เพื่อรักษา