จมูกทะลุด้านใน อาการเป็นยังไง รีบเช็คก่อนจะสายเกินไป

จมูกทะลุ

จมูกทะลุ

ปัญหาจมูกทะลุเป็นสิ่งที่หลายคนกลัวมากที่สุด หลายคนถึงขั้นจิตตกกลัวจมูกทะลุ อาการเกิดได้หลายตำแหน่ง ที่เจอบ่อยคือ จมูกทะลุด้านใน การป้องกันสามารถทำได้ดังนี้

อาการจมูกทะลุ แบ่งตามตำแหน่ง

ปัญหาจมูกทะลุ เกิดได้หลายตำแหน่ง แต่ที่พบบ่อยมีดังนี้

อาการจมูกทะลุ ด้านใน

1.โดยจะสังเกตเห็นขาซิลิโคนจมูกโผล่ออกมา อาจมีอาการเจ็บหรือไม่ก็ได้ อาจคลำได้ขอบของซิลิโคนชัดเจน เมื่อคลำบริเวณขอบซิลิโคนจะรู้สึกเจ็บ

2.หากเกิดอาการติดเชื้อร่วมด้วยจะทำให้มีหนองไหลออกมาจากแผล ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น และมีอาการเจ็บ

3.ส่วนใหญ่มักเกิดจากขาซิลิโคนจมูก ที่อาจยาวหรือมีขนาดใหญ่เกินไป มักเกิดบริเวณรอยแผล ที่ยังปิดไม่สนิท

จมูกทะลุ ด้านใน อาการ

4.แผลเป็นที่เกิดจาก การทะลุด้านใน จะเห็นไม่ชัด เนื่องจากหลบอยู่ภายในรูจมูก

อาการ ของจมูกทะลุตรงสัน

1.แผลปริโดยมีซิลิโคนโผล่ออกมาบริเวณสันจมูก โดยขอบแผลมักจะมีสีแดง ส่วนใหญ่มักมีอาการเจ็บ หากมีเชื้อโรคปนเปื้อน จะทำให้การหายของแผลยากขึ้น

2.เกิดจากซิลิโคนจมูกมีขนาดใหญ่เกินไป หรือทำช่องใส่ซิลิโคนจมูกที่มีขนาดเล็กผิดปกติ ทำให้เกิดแรงดันบริเวณสันจมูกมากผิดปกติ

3.แผลเป็นที่เกิดขึ้นจากปัญหานี้ จะเห็นได้ชัดและแก้ไขยากที่สุด

ปลายจมูกทะลุ มีอาการยังไง

1.พบร่วมกับปลายจมูกแดง ปลายจมูกจะมีลักษณะตึงกว่าปกติ

2.เมื่อจับจะรู้สึกเจ็บปลายจมูก มักมีอาการบวมแดง จนท้ายที่สุดแล้ว ทำให้เกิดปลายจมูกทะลุ

3.เกิดจากการขึ้นรูปปลายซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่หรือแหลมผิดปกติ ทำให้เกิดแรงดันบริเวณปลายจมูกที่มาก

4.แผลเป็นที่เกิดจากจมูกทะลุแบบนี้ มักเห็นได้ชัดเจน และแก้ไขได้ยาก

การป้องกันจมูกทะลุ

1.เลือกใช้ซิลิโคนจมูกที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป และใช้ซิลิโคน Implant grade ที่สามารถฝังได้ในร่างกายของมนุษย์โดยไม่มีผลข้างเคียง

2.รองปลายจมูกด้วยวัสดุ เช่น เนื้อเยื่อเทียม หรือ กระดูกอ่อนหลังหู จะช่วยลดโอกาสจมูกทะลุได้อย่างดี โดยทรงจมูกที่ดีที่สุดจากประสบการณืหมอคือ ทรงจมูกธรรมขาติ เพราะมีแรงดันที่ปลายซิลิโคนน้อยมาก

อาการ จมูกทะลุ

3.ทำช่องใส่ซิลิโคนให้มีขนาดใกล้เคียงกับซิลิโคนจมูก โดยแนะนำให้ช่องมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย

4.ทำทรงจมูกให้มีความโด่งหรือพุงแต่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินเหนือจมูกที่จะยืดได้ จะเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

5.หมั่นสังเกต 5 สัญญาณอาการของจมูกทะลุ ซึ่งจะกล่าวในหัวข้อถัดไป

5 สัญญาณจมูกทะลุ

เป็นสัญญาณที่เกิดขึ้นก่อนจมูกทะลุ หมั่นตรวจสอบสัญญาณเหล่านี้ หากมีปัญหาแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว จะช่วยป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

ปลายจมูกบาง

ปลายจมูกบาง เป็นอาการที่ปลายจมูกมีลักษณะบางลงจากแรงดันของซิลิโคน เมื่อจับปลายจมูกจะสังเกตเห็นขอบของซิลิโคนหรือคลำได้ซิลิโคนอย่างชัดเจน บางครั้งเมื่อมองบริเวณปลายจมูกจะพบว่ามีลักษณะ ปลายจมูกใส มันวาว และสะท้อนแสง เป็นอาการที่บ่งบอกว่าปลายจมูกเริ่มบางแล้ว

เจ็บปลายจมูก

เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าปลายจมูกเกิดการอักเสบจนไปกระตุ้นเส้นประสาทรับความรู้สึก โดยจะเจ็บที่ปลายจมูก เมื่อกดหรือสัมผัส ปัญหาจมูกทะลุอาจพบร่วมกับอาการเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้

แต่จากประสบการณ์ของหมอแล้ว การไม่เจ็บที่ปลายจมูก เป็นอันตรายกว่ากันเยอะ เนื่องจากคนไข้มักไม่ไปหาหมอหากไม่เจ็บ ซึ่งจะทำให้อาการแย่ลงได้อย่างรวดเร็ว

ปลายจมูกแดง

ปลายจมูกแดง เป็นสัญญาณที่บอกว่าเกิดการอักเสบที่ปลายจมูก ที่ต้องระวังคือมีภาวะติดเชื้อร่วมด้วย สังเกตได้จะมีอาการแดงและบวม เมื่อกดหรือสัมผัสจะสังเกตได้ว่ามีหนองอยู่ด้านใน อาการปลายจมูกแดงมักพบร่วมกับอาการเจ็บที่ปลายจมูก

เมื่อเนื้อปลายจมูกเกิดการอักเสบมากจะทำให้ เนื้อจมูก มีลักษณะยุ่ยหรือเปื่อยทำให้เกิดจมูกทะลุได้ง่ายขึ้น เมื่อเกิดอาการแนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว เนื่องจากส่วนนึงักเกิดจากการติดเชื้อที่อาการมักแย่ลงอย่างรวดเร็ว

ปลายจมูกเย็น

เป็นสัญญาณที่บอกว่า เลือดมาเลี้ยงบริเวณปลายจมูกน้อยลงเสี่ยงจมูกทะลุ เพราะโดยปกติแล้ว เส้นเลือดจะนำความอบอุ่นจากร่างกายมาด้วย แต่บริเวณที่ปลายจมูกใกล้ทะลุจะมีเลือดมาเลี้ยงน้อยลง ทำให้บริเวณนี้รู้สึกเย็นกว่าบริเวณอื่น

การตรวจสามารถทำได้โดยใช้หลังมือไปสัมผัสบริเวณปลายจมูก เมื่อเทียบกับบริเวณอื่นจะพบว่าปลายจมูกจะเย็นกว่าชัดเจน อาการมักจะแย่ลงในห้องแอร์ หรือเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศที่มีอากาศหนาว อาจมีการเจ็บปลายจมูกเวลาอยู่ในที่อุณหภูมิเย็น

ปลายจมูกขาวซีด

เป็นอีก หนึ่ง อาการที่บ่งบอกว่าเลือดมาเลี้ยงบริเวณปลายจมูกน้อย เพราะเลือดของเรามีสีแดงแต่หากไม่มีเลือดมาเลี้ยงจะทำให้บริเวณนั้นมีสีซีดและขาว มักจะสังเกตได้จากการถ่ายรูป หรือ ดูผ่านกระจก หรือเพื่อนมักจะทักว่าทำไมปลายจมูกขาว

จมูกทะลุ เกิดจากอะไร 

จมูกทะลุเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยมากจะแบ่งประเภทได้ดังนี้

ทะลุจากซิลิโคนจมูก

เกิดจากซิลิโคนที่มีขนาดใหญ่หรือพุ่งจนเกินไป หรือการเหลาซิลิโคนที่มีขนาดแหลมมากกว่าปกติ ทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ จากประสบการณ์ของหมอแล้ว คนไข้จมูกทะลุเมื่อถอดซิลิโคนจมูก จะพบว่าซิลิโคนมักมีขนาดใหญ่และปลายแหลม

การติดเชื้อที่จมูก ทำให้ทะลุ

การติดเชื้อที่จมูกเป็นเหมือนปัจจัยเสริมมากกว่า โดยปัจจัยหลัก คือ ต้องมีปัญหาเรื่องแรงดันของซิลิโคนจมูกอยู่แต่เดิม แต่เมื่อมีการติดเชื้อเกิดขึ้นจะทำให้ เนื้อจมูกมีความเปื่อยยุ่ย ทำให้เกิดการทะลุได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเวลาเย็บแผลเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อจะเย็บยากกว่าปกติด้วย

ปลายจมูกทะลุ

จมูกอักเสบทำให้ทะลุ

เช่นเดียวกับการติดเชื้อที่จมูกที่จะทำให้เนื้อเยื่อจมูกเกิดความเปื่อยยุ่ยได้ง่ายขึ้น ทำให้แผลหายได้ช้า

จมูกทะลุ แก้ได้ไหม

จมูกทะลุ แก้ไขได้โดยการ ถอดซิลิโคนจมูก และพักจมูกเป็นเวลา 3 – 6 เดือน เพื่อให้จมูกได้พัก และสร้างเนื้อจมูกใหม่ทดแทน ในระหว่างนี้มีแนะนำให้รองปลายจมูกเพื่อป้องกันจมูกบุ๋ม หรือเป็นรู โดยวัสดุที่ใช้ในการรองปลายได้แก่เนื้อเยื่อเทียมหรือกระดูกอ่อนหลังหูหรือเนื้อเยื่อหลังหู โดยจะใช้วัสดุไหนก็ได้

ทางเลือกใหม่ของการแก้ไขจมูกทะลุ

ใช้เทคนิค Minimize infection คือการลดการติดเชื้อด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ที่จะทำให้การหายของแผล ช้าลง อีกทั้งยังช่วยให้เสริมสร้างเนื้อจมูกได้เร็วขึ้นอีกด้วย

และเลือกใช้ Self Tissue Integration คือใช้เนื้อเยื่อของเราเองในการรองปลายเพื่อลดโอกาสแพ้และระคายเคือง ซึ่งได้ผลดีมากในการแก้ไข เพราะบ่อยครั้งที่รองปลายด้วยเนื้อเยื่อเทียมมักเกิดปลายจมูกแดงได้

จมูกทะลุ ใช้เวลา กี่ปี

ใช้เวลา 3 เดือนถึง 2 ปีขึ้นอยู่กับว่าจมูกนั้นมีความโด่งมากผิดปกติหรือไม่ จากประสบการณ์แล้วยิ่งจมูกมีความโด่งหรือพุ่งมากโอกาสทะลุก็จะเกิดขึ้นได้เร็ว โดยทรงจมูกที่มีความเสี่ยงสูงได้แก่ จมูกทรงตุรกี เพราะมีแรงดันที่ปลายจมูกเยอะมาก

สรุป

จมูกทะลุ เกิดได้ 3 ตำแหน่ง ได้แก่ ด้านใน สันจมูก ปลายจมูก การป้องกันทำได้โดย เลือกขนาดซิลิโคนจมูกที่เหมาะสม รองปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียมหรือกระดูกอ่อนหลังห สัญญาณที่บ่งบอกว่าทะลุ ได้แก่ ปลายจมูกแดง ปลายจมูกบาง ปลายจมูกซีด เจ็บปลายจมูก ปลายจมูกเย็น

การแก้ไขจมูกทะลุทำได้โดยถอดซิลิโคนจมูก และรองปลายด้วยเนื้อเยื่อหลังหู เป็นเวลา 3 เดือนถึง 6 เดือน เพื่อให้เนื้อจมูกได้ฟื้นตัว จึงค่อยพิจารณาทำใหม่