เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว กี่วันหาย

เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว

เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว

               หลังจากเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว คิ้วบวม บวมระหว่างคิ้ว ในวันนี้เราจะมาอธิบายกันว่าเกิดจากสเหตุใดแล้วจะแก้ไขหรือทำการรักษายังไง

               แต่เกริ่นไว้ก่อนว่าภาวะเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว นี้ต้องแยกจากโรคอื่นๆที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย เพราะมีหลายโรคที่ให้แสดงอาหารได้เหมือนกันเลย

เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว เกิดจากอะไร

               เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว เกิดจากการบวมคั่งของสารน้ำในร่างกาย ซึ่งไม่สามารถระบายออกได้เนื่องจากระบบน้ำเหลืองถูกรบกวนชั่วคราวจากการผ่าตัด ซึ่งส่งผลให้เกิดการบวมเกิดขึ้น

               โดยทั่วไประบบน้ำเหลืองจะใช้เวลา หลายอาทิตย์ในการฟื้นตัว ยิ่งการรบกวนมากเท่าไหร่ เช่น มีการตัด เลาะ ดึง เย็บ มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งรบกวนระบบน้ำเหลืองมากขึ้นเท่านั้น

เสริมจมูก บวมระหว่างคิ้ว

               การที่เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว จะบวมมากหรือน้อยนั้น นอกจากขึ้นกับว่าระบบน้ำเหลืองถูกรบกวนมากเท่าไหร่แล้ว ยังขึ้นกับจำนวนเลือดที่ออกด้วย

               จากประสบการณ์หมอพบว่ายิ่งคนไข้เลือดออกเยอะระหว่างผ่าตัดมากเท่าไหร่ การบวมจะมากขึ้นเท่านั้นนอกจากนี้ยังสามารถเกิดรอยช้ำตามมาได้ด้วย ทั้งบริเวณใต้ตาและเปลือกตาขาว

เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว รักษายังไง

               โดยทั่วไปหลังเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว สามารถหายได้เองโดยไม่เกิดผลข้างเคียง โดยเวลาที่หายบวมจะขึ้นกับร่างกายของแต่ละคนซึ่งไม่เหมือนกัน

               โดยส่วนใหญ่แล้วอาการบวมจะยุบลงเร็วที่สุดในช่วง 14 วันแรก และจะค่อยๆยุบบวมทีละน้อยไปเรื่อยๆจนกว่าจะเข้าที่จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี

               ซึ่งรายละเอียดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่……..บทความที่ต้องรู้ก่อนเสริมจมูก ซึ่งหมอได้เขียนไว้อย่างละเอียดแล้ว (แนะนำอ่านให้จบ)

ช่วงแรก 7-14 วันหลังผ่าตัด

               เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว จะมีอาการได้มากในช่วง 7-14 วัน ดังนั้นการบรรเทาอาการในช่วงนี้จะแนะนำให้ประคบเย็นในช่วง 72 ชั่วโมงแรกเพื่อลดการอักเสบ และลดการเลือดออก

               แนะนำให้นอนหัวสูงเพื่อให้ของเหลวที่บวม ไหลกลับลงสู่หัวใจ ได้ดีขึ้น กินยาแก้ปวดกลุ่มต้านการอักเสบเพื่อลดการอักเสบที่เกิดขึ้น

               ซึ่งที่ เนส คลินิก จะให้เจลประคบเย็นไปด้วยหลังจากศัลยกรรมจมูก

หว่างตาบวม

               นอกจากนี้ควรทำแผลให้สะอาด สม่ำเสมอ เช้าเย็นและกินยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง เนื่องจากหากเราดูแลการติดเชื้อไม่ดี

               เช่น มีการติดเชื้อเกิดขึ้น ภาวะเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว จะแย่ลงและบวมมากขึ้นจนเกิดปัญหาตามมาได้

               ซึ่งทางคลินิกก็จะมียาฆ่าเชื้อทั้งสองทางได้แก่ ทางการกิน และทางการทาให้ไปด้วยหลังจากศัลยกรรมจมูก

               ในเรื่องของอาหารให้งดอาหารเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมเยอะ นับรวมไปถึงอาหารที่มีการปรุงด้วยผงชูรส

               เนื่องจากโซเดียมจะทำให้ร่างกายเกิดภาวะบวมน้ำซึ่งทำให้อาการแย่ลงไปอีก โดยเฉพาะในคนที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต หรือโรคหัวใจ

ทรงจมูกผู้ชายเกาหลี

               อาหารที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้วได้ โดยอาหารดังกล่าว ได้แก่ อาหารปรุงไม่สุก ของหมักดอง ของที่ปนเปื้อนหรือไม่สะอาด

               เหล่านี้เสี่ยงต่อการติดเชื้อซึ่งจะทำให้อาการดังกล่าวแย่ลงไปอีก จึงแนะนำให้งดในช่วง 14 วันแรก

หลัง 14 วันเป็นต้นไป

               เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว หลัง 14 วัน อาการบวมจะค่อยๆดีขึ้นเองโดยไม่ต้องทำอะไร และจะค่อยๆบวมลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

               โดยอันตราการลดลงจะช้ากว่าช่วงแรก กล่าวคือ ยุบบวมแบบค่อยเป็นค่อยไป ในช่วงนี้การดูแลไม่ได้ซีเรียสมากเท่าหลังผ่าตัด โดยกว่าที่จมูกจะเข้าที่จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน – 1 ปี

ภาวะอื่นที่เจอได้หลังจากเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว

               เนื่องจากเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว ไม่ได้เกิดจากการถูกรบกวนของระบบน้ำเหลืองอย่างเดียว ภาวะอื่นๆที่ต้องพิจารณาหรือประเมินด้วยได้แก่

ภาวะติดเชื้อที่จมูก

               อย่างที่แจ้งไว้ข้างต้นว่า 7-14 วันแรกเป็นช่วงเวลาที่ซีเรียส เนื่องจากต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งหากเราดูแลไม่ดีและปล่อยให้เกิดการติดเชื้อแล้ว

               จะทำให้หลังจากเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้วได้ โดยลักษณะบวมจากการติดเชื้อจะแย่ลงเร็วมาก มี………ปลายจมูกแดงร่วมด้วย

               และมักมีอาการกดแล้วเจ็บหรือปวดร่วมด้วย ซึ่งภาวะดังกล่าวจำเป็นต้องรีบแก้ไข โดยเริ่มจากการให้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือด หากไม่ดีขึ้นอาจพิจารณา……….ถอดซิลิโคนจมูก

               โดยปัจจัยที่เสี่ยงต่อการเกิดภาวะติดเชื้อได้แก่ มีแผลหรือสิวหัวช้างบริเวณจมูกก่อนทำ หรือเป็นไซนัสอักเสบโดยที่ไม่แจ้งแพทย์ให้ทราบ เป็นหวัดหรือมีน้ำมูกมีกลิ่นเหม็นก่อนทำการผ่าตัด

               ดังนั้น หากเรามีโรคประจำตัวอะไรแล้วแนะนำให้แจ้งแพทย์ให้หมอครับ จะได้ป้องกันภาวะเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้วได้

ซิลิโคนมีขนาดใหญ่ไป

               บางคนอาจสงสัยว่าผ่านไป 6 เดือนแล้ว เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้วยังไม่หายสักที กดก็ไม่เจ็บ ไม่แดง ไม่มีการติดเชื้อ แต่ทำไมจมูกดูใหญ่จัง

               อันนี้ก็อาจเกิดจากซิลิโคนที่ใช้มีขนาดกว้างหรือใหญ่ไปได้ ที่หมอเคยเจอคือซิลิโคนมีความหนาเกินไป ทำให้เมื่อวางตรงหว่างตาแล้วดูบวม หรือ อาจเกิดจากภาวะ………ซิลิโคนลอยรุนแรง

บวมตรงระหว่างคิ้ว

               บางกรณีอาจคลำได้เป็นขอบรอยต่อที่หนาตัวขึ้นจนนูน แบบนี้ควรได้รับการแก้ไข เพราะส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอก โดยมักพบใน……..จมูกทรงสายฝอ และ…..จมูกทรงตุรกี

               เนื่องความโด่งที่เยอะมากผิดปติ หรือหากไม่แน่ใจว่าเราเหมาะกับทรงจมูกไหนสามารถเข้าไปเลือกกันได้ที่นี่เลย………รวมรวมทรงจมูกที่แบบ

               โดยการแก้ไข จำเป็นต้องผ่าตัดแก้ไข ลดขนาด Silicone ให้เล็กลง และลดความหนาลง จะได้ไม่บวมตรงหว่างคิ้ว โดยหากได้รับการผ่าตัดแก้ไขอย่างเหมาะสม ภาวะนี้จะดีขึ้นหลังจากแก้ไขชัดเจน

เลือดคั่งในจมูก

               ภาวะเลือดออกเยอะจนเกินไปเป็นสาเหตุให้ เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว ได้ โดยมักเจอในคนที่กินยาละลายลิ้มเลือด ทานชา กาแฟ แอลกอฮอลล์ มาก่อนการผ่าตัด

               ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดแรงจนทำให้เลือดหยุดไหลยาก การแก้ไขเบื้องต้นทำด้วยการกด หรือประคบเย็นซึ่งโดยส่วนใหญ่สามารถหยุดได้เองแต่ต้องกดดีๆ

               หากไปบวมที่บ้านจนเป็นก้อนเลือดคั่ง ที่เรียกว่า HEMATOMA ก็ต้องทำการแก้ไขโดยการดูดเลือดที่คั่งออกซึ่งจำเป็นต้องทำในสถานพยาบาลเท่านั้น

               ลักษณะของเลือดคั่งในจมูก หลังเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว จะมีลักษณะเฉพาะคือ เวลาจับตรงระหว่างคิ้ว จะหยุ่นๆเหมือนจับลูกโป่งที่มีน้ำ สามารถกลิ้งได้ เหมือนมีน้ำอยู่ด้านใน

               ซึ่งของเหลวด้านในก็คือเลือดนั่นเอง ซึ่งจะแตกต่างจาก Silicone ที่จะจับแล้วแข็งชัดเจน บางครั้งเมื่อดูจากภายนอกจะเห็นว่าเป็นสีคล้ำ หรือ ดำเล็กน้อย

               เนื่องจากมีเลือดดำที่กองคั่งอยู่ใต้ผิวจำนวนมากจนสามารถเห็นได้จากภายนอก

              ภาวะอื่นๆเกี่ยวกับสันจมูกที่ทำให้เกิดปัญหา สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย……….5ปัญหาสันจมูกที่ต้องมาพบแพทย์

ซิลิโคนปลอมไม่ได้มาตรฐาน

               คนไข้บางรายหลังเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว เป็นเวลานาน เมื่อถอดออกมาดูพบว่าวัสดุที่ใช้เป็นซิลิโคนเกรดต่ำที่ไม่ผ่าน อย. และไม่ใช่ Implant grade

               ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองได้ อีกทั้งในระยะยาวยังไม่มีรายงานถึงความปลอดภัยในเรื่องของสารพิษในวัสดุดังกล่าว

               ดังนั้นการเลือกคลินิกและแพทย์คนทำถึงสำคัญมาก โหมอได้เขียนรายละเอียดเกี่ยวกับ การเลือก……….ซิลิโคนจมูก และ………การเลือกคลินิกไม่ให้เจอหมอปลอม ไว้ที่นี่แล้วสามารถเข้าไปอ่านกันได้

คำถามที่พบบ่อย

เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว ใช้เวลากี่วันหาย

               ในช่วงแรก 7-14 วัน แต่กว่าจะเข้าที่ใช้เวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี

เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว งดทานอาหารประเภทไหน

               ในช่วงแรก งดดื่มเหล้า แอลกอฮอลล์และเครื่องดื่มที่มาคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ รวมถึงอาหารแสลง

สรุป

               เสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว เป็นภาวะที่เจอได้บ่อยหลังจากศัลยกรรมจมูก ส่วนใหญ่เกิดจากระบบน้ำเหลืองถูกรบกวนซึ่งสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป

               โดยจะบวมเยอะช่วง 7-14 วันแรก และจะค่อยๆยุบบวมโดยใช้เวลา 6 เดือน – 1ปี กว่าจะเข้าที่

               อาการอื่นๆที่อาจเจอได้หลังจากเสริมจมูก แล้วบวมตรงระหว่างคิ้ว ได้แก่ การติดเชื้อ ซิลิโคนมีขนาดใหญ่เกินไป และเลือดคั่งในจมูก การรักษาขึ้นกับสาเหตุดังที่กล่าวไว้ข้างต้น